Xu hướng công nghệ bùng nổ trong năm 2022

07/2022

Theo dự báo từ các chuyên gia, xu hướng công nghệ sẽ được ứng dụng và tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2022 và tương lai tại Việt Nam là công nghệ 5G, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), chuỗi khối (blockchain),…

Công nghệ 5G

Trong lịch sử của công nghệ viễn thông di động, thế hệ đầu tiên là 1G – về giọng nói, chỉ có khả năng cung cấp dịch vụ gọi qua điện thoại di động. Sự ra đời của 2G cung cấp khả năng mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số, cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động. Việc chuyển sang 3G đã cung cấp kết nối mạng cơ bản cần thiết để phát triển điện thoại thông minh, sau đó đến thế hệ 4G với tốc độ truyền dữ liệu cao, cho người dùng xem được video với bộ đệm tối thiểu, kết nối được với nhiều thiết bị và dịch vụ khác. Giờ đây, mọi người đang bắt đầu trải nghiệm 5G và các khả năng biến đổi mới.

5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ không dây có tốc độ nhanh hơn, độ trễ ít hơn và dung lượng lớn hơn so với mạng 4G LTE. Đây là một trong những công nghệ nhanh nhất, mạnh mẽ nhất mà thế giới từng thấy, tác động đáng kể đến cách chúng ta sống, làm việc và giải trí.

Tốc độ 5G được kỳ vọng sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và người dùng truy cập vào nhiều thông tin nhanh hơn bao giờ hết. Với băng tần siêu rộng, 5G hiệu suất cao sẽ có tốc độ nhanh hơn tới 10 lần so với 4G LTE khi trải nghiệm chơi game. Ngoài ra 5G có thể kết nối với drone, kiểm soát lưu lượng kết nối đám mây và các ứng dụng khác giúp phát hiện đám cháy rừng, cung cấp vật tư y tế tại vùng xa xôi và giúp các doanh nghiệp khảo sát các điều kiện nguy hiểm như công trường, đường dây điện,… nhanh hơn và an toàn hơn.

Sức mạnh máy tính sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm 2022. Hiện chúng ta có cơ sở hạ tầng đám mây tốt hơn đáng kể và nhiều doanh nghiệp đang chuyển đổi nền tảng sang đám mây. Chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự thúc đẩy hướng tới các mạng tốt hơn – 5G đang được triển khai và 6G đang trên đà phát triển. Điều đó có nghĩa là điện thoại, ô tô và thiết bị đeo được của chúng ta sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Theo Hans Vestberg, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của nhà mạng Verizon cho biết: “5G không chỉ là một đổi mới công nghệ khác, mà nó còn là nền tảng có thể tạo ra những đổi mới khác“.

2. Blockchain

Blockchain là một hệ thống mã hoá các thông tin dữ liệu lưu trữ dưới dạng chuỗi – khối vô cùng phức tạp, làm cho việc đánh cắp thông tin trong hệ thống là cực kỳ khó khăn và gần như không thể.

Về cơ bản, có thể hiểu blockchain là một cuốn sổ kế toán của doanh nghiệp dùng để lưu trữ, ghi chép lại các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới các máy tính. Trong đó các giao dịch được ghi lại bằng một chữ ký mật mã bất biến. Mỗi khối trong chuỗi chứa một số giao dịch và mỗi khi một giao dịch mới xảy ra trên chuỗi khối, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ của tất cả mọi người tham gia. Cơ sở dữ liệu phi tập trung được quản lý bởi nhiều người tham gia được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), trong đó khi có một khối trong chuỗi bị thay đổi sẽ báo động nguy cơ bị đánh cắp hoặc giả mạo dữ liệu.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Thế giới đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp và đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” dường như đã quá quen với mọi người. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo tương lai được dự báo sẽ còn phát triển và có những bước ngoặt lột xác mới để thích ứng trong hoàn cảnh hiện nay. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo là công cụ hữu hiệu giúp giải quyết nhiều vấn đề khác nhau ở mọi lĩnh vực.

sponsor

  • Giao thông vận tải: Mặc dù có thể mất một thập kỷ hoặc hơn nữa để hoàn thiện công nghệ xe tự lái, nhưng một ngày nào đó chúng sẽ dần phổ biến hơn.
  • Sản xuất: Robot được hỗ trợ bởi AI làm việc cùng với con người để thực hiện một số tác vụ đơn giản như lắp ráp và bốc xếp, đồng thời các cảm biến phân tích dự đoán giúp máy móc hoạt động trơn tru hơn.
  • Chăm sóc sức khỏe: Chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn, việc nghiên cứu và chế tạo thuốc mới được đẩy nhanh và sắp xếp hợp lý, trợ lý điều dưỡng ảo theo dõi bệnh nhân và phân tích dữ liệu lớn giúp tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho bệnh nhân.
  • Giáo dục: Sách giáo khoa được số hóa với sự trợ giúp của AI, các trợ giảng ảo hỗ trợ giáo viên và phân tích khuôn mặt để đánh giá cảm xúc của học sinh nhằm xác định ai đang gặp khó khăn hoặc buồn chán và điều chỉnh hoạt động phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân của họ.
  • Truyền thông: Ngành báo chí cũng đang khai thác AI và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nó. Hãng tin Bloomberg sử dụng công nghệ Cyborg để giúp hiểu nhanh các báo cáo tài chính phức tạp. Associated Press sử dụng khả năng ngôn ngữ tự nhiên của Automated Insights để tạo ra 3.700 bản báo cáo thu nhập mỗi năm – gần gấp 4 lần so với trước đây.
  • Dịch vụ khách hàng: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Google đang nghiên cứu chế tạo một trợ lý AI có thể thực hiện các cuộc gọi giống như con người để đặt lịch hẹn ở tiệm làm tóc gần nhà của người dùng.

Máy tính lượng tử

Xu hướng điện toán lượng tử – xử lý thông tin được biểu diễn bằng các trạng thái lượng tử đặc biệt – cho phép máy móc xử lý thông tin theo một cách cơ bản khác với máy tính truyền thống. Điện toán lượng tử có khả năng cung cấp cho chúng ta khả năng tính toán mạnh hơn một nghìn tỷ lần so với những gì chúng ta nhận được từ các siêu máy tính tiên tiến ngày nay. Vào năm 2022, máy tính lượng tử về cơ bản có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận các vấn đề như hậu cần, quản lý danh mục đầu tư và đổi mới thuốc.

Dữ liệu hóa

Dữ liệu là yếu tố chính cho tất cả các xu hướng này. Tất cả số hóa trong thế giới của chúng ta ngày nay có nghĩa là chúng ta có sẵn một lượng lớn dữ liệu và dữ liệu hiện đã trở thành tài sản kinh doanh số một cho mọi tổ chức. Chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu để hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, nghiên cứu các xu hướng chính và hiểu sâu hơn về những gì đang hoạt động bên trong tổ chức của chúng ta.

Thực tế mở rộng

Giờ đây, chúng ta có nhiều khả năng thực tế tăng cường (AR) hơn trên các thiết bị của mình (đặc biệt là điện thoại và máy tính bảng) và chúng ta đang thấy một sự thúc đẩy lớn hơn nữa đối với thực tế ảo (VR). Vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy các thiết bị VR mới, nhẹ hơn, di động hơn, vì vậy thay vì có những chiếc tai nghe rườm rà yêu cầu kết nối WiFi, chúng ta sẽ có những thiết bị giống như kính kết nối với điện thoại của chúng ta và mang đến cho chúng ta trải nghiệm VR vượt trội khi di chuyển .

Những tiến bộ thực tế mở rộng này mở đường cho những trải nghiệm đáng kinh ngạc trong metaverse, một thế giới ảo được chia sẻ liên tục mà người dùng có thể truy cập thông qua các thiết bị và nền tảng khác nhau.

In 3D

Giờ đây, chúng ta có thể tạo ra những thứ bằng cách in 3D mà cách đây một thập kỷ chúng ta chưa từng mơ tới. Vào năm 2022, chúng ta sẽ chứng kiến ​​những bước chuyển mình trong lĩnh vực sản xuất và hơn thế nữa, từ những đổi mới công nghệ in 3D, bao gồm các mảnh tùy chỉnh được sản xuất hàng loạt, bê tông cho nhà ở, thực phẩm in, kim loại và vật liệu composite.

Nhiều nguồn