Xu hướng công nghệ Logistics năm 2022

06/2022

Số hóa dữ liệu trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Đại dịch đã thúc đẩy các doanh nghiệp logistics áp dụng các nền tảng kỹ thuật số giúp quy trình làm việc trở nên tự động bằng cách tích hợp và hiển thị dữ liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Theo báo của Alloy Technologies, 92% giám đốc điều hành cho rằng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng là quan trọng để thành công. Tuy nhiên, chỉ 27% đã tìm ra cách để đạt được điều đó. Thay vì sử dụng các phần mềm rời rạc để quản lý từng khâu, các doanh nghiệp có thể chuyển sang nền tảng số hóa và tích hợp dữ liệu trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này làm hoạt động vận hành trở nên trơn tru và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để tích hợp tất cả các thành phần chuỗi cung ứng trên một nền tảng để mang lại sự minh bạch hơn trong quy trình.

Áp dụng công nghệ giải quyết việc thiếu tài xế

Theo Hiệp hội Vận tải Mỹ (ATA), để bắt kịp với nhu cầu kinh tế hiện nay, cần hơn một triệu tài xế xe tải gia nhập ngành này. Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ năm 2019 thống kê 28% lực lượng lái xe tải hạng nặng sẽ trên 65 tuổi trong 10 năm tới. Điều đó đồng nghĩa các công ty vận tải cần có nhiều chính sách để thu hút nhân lực trẻ và phụ nữ vì độ tuổi tài xế trung bình hiện nay tại Mỹ là 48 tuổi.
Bên cạnh đó, các giải pháp dựa trên tự động hóa quy trình hoặc hệ thống tự phục vụ với khách hàng giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động. Giải pháp về xe tải tự lái đang được áp dụng phổ biến hơn khi các tuyến vận tải lớn bắt đầu đưa vào thử nghiệm để kiểm tra về hiệu quả và chi phí.

Logistics số hóa trong chuối cung ứng

Đối với việc số hóa sẽ làm ảnh hưởng đến gần như tất cả các ngành công nghiệp trên toàn cầu, hay ngành logistics cũng không ngoại lệ. Việc nâng cao về nhận thức của người tiêu dùng trong công nghệ số và việc sử dụng tất cả các nền trực tuyến, thì các nhà hoạch định về chính sách sẽ đưa ra được các quyết định trong kinh doanh được hợp lý nhất. 

Với việc sử dụng số hoá trong ngành logistics luôn là kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt chi phí mua sắm máy móc và chi phí cho cả chuỗi cung ứng trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Giao nhận hàng hóa tận nơi

Hiện nay, với dịch vụ giao hàng tận nơi đang ngày một phát triển lớn mạnh, trong đó với những khía cạnh đặc biệt quan trọng nhằm tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Và hơn thế nữa, nhận được hàng hóa ngay sau khi đặt, giờ đây đã trở lên phổ biến. 

Tất cả các doanh nghiệp cũng đáng chứng kiến về sự ảnh hưởng lớn mạnh của dịch vụ giao hàng trong ngày với các ngành như: dược phẩm, đồ ăn uống,… Không chỉ có thể, cùng với việc phát triển hàng hóa, người tiêu dùng cũng đang mong đợi về chất lượng dịch vụ cao hơn. Họ luôn kỳ vọng có được nhà bán lẻ lớn tự bổ sung về một bộ phận giao hàng đến tận thay vì việc phải đi thuê.

Logistics tích hợp giữa Chatbots và Cobots

Cotbots và Chatbots chính là một trong những robot có khả năng tương tác vật lý với con người về một không gian làm việc chung. Trong cục hậu cần, thì việc sử dụng các chatbots điều khiển về giọng nói để tương tác với người sử dụng, giúp cho họ thực hiện được các hành động cụ thể tại một số điểm mua hàng như: chọn hàng, đặt hàng, thanh toán tiền hàng,…. Dự kiến đây chính là xu hướng mới trong những năm tiếp theo của thị trường vận tải toàn cầu. Và hơn vậy nữa, robot cũng được thiết lập để cách mạng hóa lĩnh vực logistics đối với ngành thương mại điện tử như: Amazon, tạo ra một số chức năng trong kho hàng như: đóng gói hàng hóa, lưu trữ hàng hóa và lựa chọn hàng hóa.

Không chỉ có thế, trên thị trường đã có nhiều công ty đang tận dụng với sức mạnh của robots hoặc conbots cho tất cả các hoạt động nhập kho, giao hàng và thực hiện tất cả các đơn hàng một cách hiệu quả nhất. Bởi vậy, với sự gia tăng của mô hình kinh doanh về dịch vụ robot sẽ giúp cho tất cả các nhà bán lẻ và các công ty logistics thuê ngoài và các bên thương mại điện tử vận hành được hiệu quả hơn.

Sử dụng công nghệ Blockchain

Với sự xuất hiện của công nghệ Blockchain đã cho phép các công ty Logistics thực hiện với các hợp đồng số một cách an toàn nhất. Sử dụng với công nghệ sắp tới đây sẽ cho phép tất cả các bên có liên quan khác nhau của logistics như: nhà sản xuất, khách hàng, nhà cung cấp, kiểm toán viên, quản lý kho,… và những người khác tạo ra một hệ thống minh bạch nhất và hiệu quả để ghi lại tất cả các giao dịch, theo dõi về tài sản và quản lý tất cả các tài liệu có liên quan tới hoạt động lĩnh vực vận tải.

Song hành với việc triển khai công nghệ blockchain là một trong những xu hướng logistics mang lại điểm nổi bật nhất làm tăng thêm sức kéo trong thị trường công nghệ blockchain trên toàn cầu. Bởi vậy chúng có thể làm tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng và sẽ làm tác động tới mọi thành phần từ kho bãi cho đến việc thanh toán hàng trong những năm tới.

Nguồn: Dịch vụ Logistics