Xu hướng công nghệ AI tại Việt Nam năm 2022

02/2022

Theo nghiên cứu của IBM, 42% CEO ở Việt Nam nói rằng công nghệ AI sẽ là nhân tố chính giúp họ đạt được mục tiêu của mình trong vòng 2-3 năm tới. Ngoài ra, IBM cũng đưa ra những nhận định về xu hướng sử dụng công nghệ AI ở Việt Nam trong năm 2022.

1. Cá nhân hóa việc chăm sóc khách hàng bằng trợ lý ảo

Năm 2022, AI sẽ đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc chăm sóc khách hàng. Sử dụng công nghệ AI sẽ giúp cho các nhà bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng sự tương tác với người tiêu dùng.

Khi các công ty và chính phủ tiếp tục đầu tư vào an ninh mạng, AI đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xác định và phản ứng với các mối đe dọa hiệu quả hơn.

Lý do cho sự bùng nổ này đến từ việc các công ty và chính phủ hiện có thể truy cập toàn diện hơn vào dữ liệu và khai thác dữ liệu tốt hơn bao giờ hết.

2. Tạo tương lai bền vững

AI sẽ giúp các doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn về tính bền vững thông qua đo lường, thu thập dữ liệu và tính toán phát thải các-bon tốt hơn và cải thiện khả năng dự đoán và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.

Cụ thể, AI giúp đưa ra các dự báo về bảo trì, từ đó giúp giảm nhu cầu thay thế các bộ phận và thiết bị. Đồng thời, AI cũng phân tích hình ảnh vệ tinh về bão và cháy rừng… Điều này đóng một vai trò quan trọng trong công tác chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có thể giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng hơn nữa bằng cách đầu tư vào tự động hóa do AI điều khiển. Nhờ dữ liệu tạo ra từ các cảm biến, đồng hồ đo, thiết bị truyền động, GPS và hơn thế nữa, hàng tồn kho sẽ được tự kiểm đếm, các thùng chứa sẽ biết chúng đang chứa gì bên trong và các kệ kê hàng có thể tự phát ra thông báo nếu không được đặt đúng vị trí.

3. Đem đến tiềm năng cho mạng 5G

Để thúc đẩy việc triển khai kết nối 5G trên toàn thế giới, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông đang chuyển sang các chu trình điều phối mạng tự động hóa hỗ trợ bởi AI. Điều này giúp cải thiện việc kiểm soát và quản lý mạng nhằm mang lại trải nghiệm khách hàng nhanh và hiệu quả hơn.

Những cải tiến như phân chia mạng tự động cho phép các tổ chức thiết lập các mức dịch vụ cho từng thiết bị phù hợp với nhu cầu của người dùng.

4. Giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí

Sự bùng nổ của nhu cầu số hóa của doanh nghiệp đã thúc đẩy tích hợp AI để dự đoán tốt hơn các vấn đề về công nghệ thông tin. AIOps (phân tích hoạt động công nghệ thông tin) trở thành một lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Năm 2022, AIOps sẽ cho phép các đội ngũ công nghệ thông tin trong tổ chức và doanh nghiệp chẩn đoán các vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn nhiều so với cách thức thủ công, giúp tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la.

AIOps cũng sẽ giúp các nhóm này xác định được các nguy cơ về công nghệ thông tin tiềm ẩn, từ đó giúp xử lý vấn đề từ trong “trứng nước”.

5. Tập trung vào đảm bảo tính bảo mật

Các công ty và tổ chức cần đạt được tiến bộ trong việc giành được sự tin tưởng lớn hơn của người tiêu dùng. Cuộc chiến giành lòng tin của người tiêu dùng sẽ diễn ra trên nhiều mặt, từ khả năng ra quyết định của AI đến việc cung cấp cho người dùng niềm tin rằng dữ liệu cá nhân của họ đang được bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng.

Khi các công ty và chính phủ tiếp tục đầu tư vào an ninh mạng, AI sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc giúp xác định và phản ứng với các mối đe dọa hiệu quả hơn.

Những xu hướng này có tiềm năng to lớn trong cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua khả năng tiếp cận hàng hóa, dịch vụ và thông tin tốt hơn và đáng tin cậy hơn.

Theo VnEconomy