Xu hướng Ngôn ngữ Lập trình phổ biến nhất để phát triển ứng dụng

07/2022

Các loại ứng dụng dành cho thiết bị di động

Trước khi chọn ngôn ngữ viết mã ứng dụng tốt nhất cho sản phẩm di động để viết mã tốt nhất cho ứng dụng, hãy xử lý các loại ứng dụng di động hiện có trên thị trường. Có một sự lựa chọn.

Ứng dụng gốc
Ứng dụng gốc là ứng dụng được phát triển cho hệ điều hành đã chọn trên thiết bị có thể được truy cập từ biểu tượng khởi chạy ứng dụng. Các ứng dụng này được gọi là bản địa vì chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình bản địa cho một nền tảng cụ thể. Đối với hệ điều hành Android, ngôn ngữ mã hóa android này làJava, trong khi ngôn ngữ mẹ đẻ của iOS là các ứng dụng web Objective-C hoặc Swift Mobile.

Ứng dụng web dành cho thiết bị di động có thể không phải là ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đây là những trang web có giao diện giống các ứng dụng gốc. Thực tế là ứng dụng web về bản chất là một trang web được điều chỉnh và tối ưu hóa cho bất kỳ điện thoại thông minh nào. Và để sử dụng nó, nó là đủ để có một trình duyệt trên thiết bị, biết địa chỉ của nó và có kết nối Internet (nhờ nó, thông tin trong loại ứng dụng này được cập nhật).

Ứng dụng kết hợp
Chúng là sự cộng sinh của các ứng dụng web và ứng dụng gốc. Giống như các ứng dụng gốc, chúng có thể được tải từ bên trong ứng dụng và chúng cũng có thể sử dụng các tính năng khác nhau của thiết bị mà chúng được cài đặt.

Ứng dụng kết hợp là sự kết hợp giữa web và ứng dụng gốc, có nghĩa là ứng dụng đa nền tảng của chúng và có quyền truy cập vào chức năng của điện thoại thông minh. Các ứng dụng này có thể được tìm thấy độc quyền trên các thị trường như Google Play và App Store. Cũng giống như các ứng dụng web, nền tảng của chúng là HTML5. Chúng được xử lý thông qua trình duyệt, được tích hợp sẵn trong ứng dụng.

Chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất để phát triển ứng dụng

Giống như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, ngôn ngữ tốt nhất để phát triển ứng dụng phải có một bộ quy tắc chính thức mà mã ứng dụng được viết.

Ngày nay, có rất nhiều ngôn ngữ ứng dụng để bạn lựa chọn. Việc lựa chọn một phương pháp cụ thể có thể phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu kinh doanh của bạn và khả năng tương ứng của hệ điều hành mà bạn chọn làm nền tảng, loại ứng dụng và các yêu cầu của nó. Lập trình di động có thể dễ dàng chia sẻ nhiều ngôn ngữ được sử dụng cho nhà phát triển web.

Có ý tưởng về ngôn ngữ ứng dụng để tạo ứng dụng di động không chỉ hữu ích cho các nhà phát triển mà còn cho khách hàng của họ, những người muốn hiểu rõ hơn về quy trình dự án và biết nên chọn ngôn ngữ nào tốt nhất cho các dự án trong tương lai của họ.

Xem xét các ngôn ngữ lập trình chính để phát triển di động iOS và Android

IOS

Ngôn ngữ lập trình Objective-C và Swift được sử dụng để phát triển chương trình cho các thiết bị chạy iOS, iPadOS, tvOS, macOS, watchOS.

Objective-C & Swift

Đây là những ngôn ngữ chính để viết ứng dụng iOS. Chúng có thể nhóm các tác vụ tương tự trong quá trình mã hóa, điều này giúp tăng tốc đáng kể và đơn giản hóa công việc của các nhà phát triển trong quá trình phát triển đầu-cuối ứng dụng di động. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng:

  • C#
  • HTML5
  • Java

Các khuôn khổ về Cocoa được viết bằng Objective-C,và do đó là ngôn ngữ ưa thích để phát triển các ứng dụng Cocoa, theo đó.

Android

Các nhà phát triển Android không chỉ viết bằng Java và Kotlin mặc dù có một khuôn khổ phổ biến. Có nhiều ngôn ngữ phát triển di động hơn để phân tích ở đây. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy 8 ứng dụng phổ biến nhất phù hợp để phát triển các ứng dụng Android.

Python

Đúng vậy, những người đam mê đã cố gắng điều chỉnh một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để phát triển Android. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng thư viện Kivy và BeeWare.

Kivy là một thư viện mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng, bao gồm cả Android và iOS.

BeeWare là một bộCông cụ giao diện người dùngđể xây dựng các ứng dụng Android gốc. Các nhà phát triển Android, những người viết ứng dụng di động trongLập trình Pythonngôn ngữ rất hiếm, nhưng vẫn tồn tại và có sự hỗ trợ tuyệt vời từ cộng đồng lập trình viên khổng lồ.

C / C ++
Ngôn ngữ C được định vị là ngôn ngữ hiệu suất cao và điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu chúng ta đang nói về một thứ gì đó nặng nề như một trò chơi 3D dành cho thiết bị di động.

Nhưng điều đáng để đặt trước là bạn vẫn phải dùng đến Java: nếu không có ngôn ngữ này, bạn không thể tạo một ứng dụng di động chính thức. NDK của Android sẽ cho phép bạn viếtC / C ++chỉ một phần của ứng dụng, ví dụ, một thư viện có thể được kết nối với một chương trình thông qua Java.

Java

Phát triển ứng dụng di động Java thông qua ngôn ngữ java - một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có mục đích chung được đánh máy mạnh mẽ là một việc phổ biến nên làm. Nó thường chiếm những vị trí cao nhất trong xếp hạng mức độ phổ biến (vị trí thứ 2 trongPhổ IEEE(2020) xếp hạng và trênTIOBE(2021) cùng với Python.

Những ngôn ngữ phụ trợ di động nào khác thường được sử dụng để phát triển ứng dụng Android ? - JavaScript, PHP, Java để phát triển ứng dụng java, Kotlin, C #.

Đa nền tảng
Các ứng dụng đa nền tảng được viết cho nhiều nền tảng cùng một lúc bằng một ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Làm thế nào một mã như vậy có thể hoạt động trên các thiết bị khác nhau? Ngoài ra còn có hai cách tiếp cận lựa chọn ngôn ngữ lập trình bản địa ở đây.

Đầu tiên là ở giai đoạn chuẩn bị ứng dụng cho một bản phát hành, nó sẽ biến thành một ứng dụng gốc cho một nền tảng nhất định bằng cách sử dụng một trình vận chuyển.

Transpiler là trình biên dịch mã nguồn, một công cụ đọc mã nguồn được viết bằng một ngôn ngữ lập trình và tạo ra mã tương đương bằng một ngôn ngữ khác.

Trên thực tế, một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng được “dịch” sang ngôn ngữ khác theo cách này.

Thứ hai là wrapper được thêm vào mã kết quả, mã này, đã hoạt động trên thiết bị và truyền các truy vấn từ mã không phải mã gốc đến các chức năng gốc của hệ thống khi đang di chuyển.

Cordova và PWA, cũng như hai công cụ hoạt động chính xác theo hệ tư tưởng của trình bao bọc.

Bạn có thể sử dụng các nhà phát triển web để lập trình ứng dụng dành cho thiết bị di động trên HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), CSS (Trang tính kiểu xếp tầng) và JavaScript làm công nghệ cốt lõi tại đây.

Ứng dụng web
Có khoảng 10 ngôn ngữ lập trình và khuôn khổ tốt nhất phù hợp để phát triển web, phía máy khách và phía máy chủ, cũng như phát triển ứng dụng di động front-end. Dưới đây là một số quan sát.

Scala
Scala kết hợp lập trình hướng đối tượng và chức năng trong một ngôn ngữ cấp cao, ngắn gọn. Các kiểu tĩnh của Scala giúp tránh lỗi trong các ứng dụng thực sự phức tạp.

JavaScript
Đây là một ngôn ngữ giao diện được sử dụng để tạo vàphát triển trang web, ứng dụng máy tính để bàn và trò chơi. JavaScript hoạt động trên tất cả các trình duyệt và có thể hoạt động với các chương trình không được lưu trữ trên Internet.

Dart

Dart do Google phát triển là một ngôn ngữ khác được tối ưu hóa cho ứng dụng khách cho các ứng dụng nhanh trên mọi nền tảng. Dart thường được định vị như một sự thay thế / thay thế xứng đáng cho JavaScript.

jQueryđây sẽ là một thư viện nhanh, nhỏ và giàu tính năng cho JavaScript. Nó làm cho những thứ như thao tác và duyệt tài liệu HTML, xử lý sự kiện, hoạt ảnh hoặc Ajax trở nên đơn giản hơn nhiều với một API dễ sử dụng.

Trong thế giới phát triển web, Cordova sẽ là một nền tảng phát triển ứng dụng di động tuyệt vời chủ yếu nhắm đến các nhà phát triển web. Nó cho phép các nhà phát triển web sử dụng các công nghệ web như HTML, CSS và JavaScript để tạo một ứng dụng di động.

Svelte là một khuôn khổ. Tùy chỉnh trên JavaScript, cung cấp một cách tiếp cận hoàn toàn khác để xây dựng giao diện web. Svelte khác với các giải pháp React và Vue truyền thống hơn cả về cách tổ chức mã và chuyển đổi mã đó thành “sản phẩm sẵn sàng sử dụng”.

Nguồn Fireart