Xu hướng IoT hàng đầu năm 2023

03/2023

Internet of Things (IoT) ra mắt như một công nghệ tương lai được thổi phồng nhiều. Bây giờ nó là một thực tế đã trở thành một kỳ quan xã hội và công nghệ. Các xu hướng IoT mới nhất có thể chứng minh thực tế này. Nó hiện được sử dụng với phần mềm phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Những tích hợp này giúp các doanh nghiệp cải thiện quy trình, tăng thu nhập và giảm chi phí chung, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn do sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

IoT đã mở đường cho các công nghệ thông minh ở mọi nơi. Nó dự kiến ​​sẽ khuấy động các lĩnh vực khác nhau, nhờ vào việc sử dụng đám mây ngày càng nhiều và sự phát triển của 5G . Các thiết bị thông minh, hệ thống an ninh, điện thoại và ô tô hiện đã trở nên phổ biến. Với bộ sưu tập các xu hướng mới nổi nhất trong IoT hiện có, chúng tôi dự định sẽ giúp bạn bắt kịp tốc độ phát triển của IoT. Nếu bạn đang kinh doanh, bạn có thể học được một hoặc hai điều về cách tận dụng những xu hướng này để phát triển công ty của mình.

Mạng lưới các vật thể vật lý được cố định bằng phần mềm, cảm biến và các công nghệ khác nhau nhằm mục đích trao đổi và kết nối dữ liệu với các hệ thống và thiết bị khác qua internet được gọi là Internet vạn vật (IoT). Các thiết bị này mở rộng từ các vật dụng gia đình hàng ngày đến các công cụ công nghiệp hiện đại.

Việc số hóa mọi thứ đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua và nó chỉ có thể thực hiện được nhờ các nguồn tài nguyên rẻ đang được cung cấp cho mọi người để mỗi người và mọi người đều có thể tiếp cận những xu hướng này.

Nhưng chúng ta không thể nói về số hóa mà không có IoT. Nó giống như một lợi ích cho công nghệ và trong thời đại ngày nay, thậm chí không có doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu không triển khai IoT. Cho dù đó là một Công ty khởi nghiệp hay một Công ty đa quốc gia lớn, mọi người đều cần có IoT để vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Vì vậy, bây giờ chúng ta hãy xem các Xu hướng IoT hàng đầu vào năm 2023 .

Blockchain

Một trong những xu hướng Internet vạn vật (IoT) mới nhất là việc tăng cường áp dụng công nghệ chuỗi khối . Nó có thể giúp đảm bảo an toàn dữ liệu trong các thiết bị IoT và cho phép tương tác mạnh mẽ giữa các nút mạng khác nhau và đảm bảo lưu giữ hồ sơ an toàn, và đó là lý do Blockchain rất phù hợp cho các ứng dụng IoT vì chúng cũng được phân phối tự nhiên.

Smart homes
Khi nói về các công nghệ mới nổi trong Internet vạn vật (IoT), các thành phố thông minh luôn đi trước một bước. Một số tổ chức chính phủ trong 5 năm qua đã bắt đầu các dự án công nghệ IoT sẽ định hình lại toàn bộ thành phố.

Chính phủ sẽ có khả năng thực hiện các giải pháp thông minh khác nhau bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ cho các vấn đề khác nhau như an toàn công dân, sử dụng năng lượng, tắc nghẽn giao thông, phát triển bền vững, v.v.

IoT được hỗ trợ bởi công nghệ 5G

Công nghệ 5G không chỉ là kỷ nguyên mới của công nghệ không dây mà còn là nền tảng để phát huy hết tiềm năng của IoT, từ đó chuyển đổi sự phát triển công nghệ .

Không còn nghi ngờ gì nữa, công nghệ 5G là một trong những công nghệ Internet vạn vật (IoT) mới nổi quan trọng nhất vào năm 2022 vì khả năng kết nối mạnh mẽ sẽ dẫn đến các thiết bị IoT hoạt động đáng tin cậy hơn.

Độ trễ thấp hơn, chia mạng, xử lý dữ liệu theo thời gian thực, vùng phủ sóng rộng và xử lý dữ liệu theo thời gian thực là một số điều mà 5G sẽ mang lại.

Quản lý giao thông

Xu hướng internet vạn vật (IoT) hiện đại cho thấy công nghệ IoT có liên quan để giải quyết các thách thức như vấn đề giao thông và tắc nghẽn trên toàn cầu. Nhiều tổ chức ngày nay đang đưa ra các giải pháp và sắp xếp sử dụng công nghệ được cài đặt IoT trong các hệ thống giao thông và phương tiện để phác thảo các mạng giao thông thông minh hơn, được cho là để giảm lưu lượng và tắc nghẽn không cần thiết.


Ứng dụng AI hỗ trợ IoT

Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI), hai công nghệ khá khác biệt này, có thể cùng nhau đưa ra các giải pháp thương mại. Để mang lại kết quả đáng tin cậy, các thuật toán AI hiện cần dữ liệu rất hạn chế.

Các ngành sử dụng hai công nghệ này có thể giúp tự động hóa một số quy trình và giảm chi phí vận hành, giảm thời gian chết, tăng năng suất và tạo điều kiện bảo trì dự đoán.

Sinh đôi kỹ thuật số


Được công nhận vào năm 2020, song sinh kỹ thuật số là một đại diện ảo đóng vai trò tương đương kỹ thuật số theo thời gian thực của một đối tượng hoặc quy trình vật lý. Nó có thể được thực hiện cho nhiều thứ khác nhau như chẩn đoán, tối ưu hóa, giám sát và kiểm soát việc sử dụng và hiệu suất tài sản. Tốc độ tăng trưởng kết hợp hàng năm dự kiến ​​của thị trường cặp song sinh kỹ thuật số sẽ tăng gấp nhiều lần vào năm 2025.

Thiết bị IoT kích hoạt bằng giọng nói


Trợ lý ảo hỗ trợ Trí tuệ nhân tạo – Google Assistant, công nghệ trợ lý ảo AI được phát triển bởi Amazon – Amazon Echo và trợ lý ảo của Apple – Siri, đã đưa giao diện người dùng dựa trên giọng nói lên một tầm cao mới.

Với các công nghệ đang phát triển, tương tác bằng giọng nói sẽ được sử dụng trong các ứng dụng khác trong nhiều ngành trong thời đại mới sắp tới, cho phép mọi người ra lệnh, thay đổi cài đặt và nhận kết quả từ các thiết bị thông minh.

Một trong những nơi áp dụng sớm nhất công nghệ nhận dạng giọng nói và giọng nói là các ngân hàng và công ty khởi nghiệp FinTech .

Sinh trắc học giọng nói là một bước phát triển thú vị khác trong công nghệ nhận dạng giọng nói. Sinh trắc học giọng nói cho phép các tổ chức xây dựng hồ sơ kỹ thuật số về giọng nói của ai đó, sau khi phân tích một tập hợp các đặc điểm cụ thể như cao độ, cường độ, âm sắc, tần số chi phối, độ động, v.v. Các doanh nghiệp tự tin rằng phương pháp này sẽ đáng tin cậy hơn các phương pháp hiện có tại chỗ.

Bảo mật IoT


Ngày nay, bảo mật là một trong những mối quan tâm chính khi nói đến mức độ kết nối rộng rãi mà chúng ta đang tham gia. Sự can thiệp ngày càng nhiều của công nghệ vào cuộc sống của con người đã làm nổi bật mối đe dọa liên tục đối với các thiết bị/thứ được kết nối không an toàn.

Do đó, bảo mật là một xu hướng IoT đang phát triển và một số doanh nghiệp trên thế giới đang phát triển các giải pháp bảo mật IoT bằng các công nghệ đa dạng.

Điện toán cạnh

Do công việc ở xa và đại dịch COVID-19, Điện toán biên được cho là sẽ tăng mạnh vào cuối năm 2021. Sự đổi mới này giúp các loại hình kinh doanh mới xuất hiện trong thế giới cạnh tranh.

Theo một báo cáo, các nhà tiếp thị cuối vòng đời có thể giữ một đề xuất lớn trong thị trường đám mây công cộng được thúc đẩy bởi cách mà các nhà bán lẻ nổi tiếng, như Dell, IBM và HPE đang tạo ra các giải pháp cho các cạnh có tính năng giống như đám mây. Trong lực lượng lao động đang phát triển, điện toán biên cấp cho các tổ chức hỗ trợ khách hàng trong các lĩnh vực mới và kiểm soát trở lại cũng như tính linh hoạt.

Số liệu thống kê IoT thú vị vào năm 2023

Số lượng kết nối IoT di động dự kiến ​​sẽ đạt 3,5 tỷ vào năm 2023.
Các nhà máy thông minh ở Bắc Mỹ dự kiến ​​​​sẽ trị giá hơn 500 tỷ USD vào năm 2022.
Forbes ước tính 646 triệu thiết bị IoT đã được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám và văn phòng y tế vào năm 2020.
646 triệu thiết bị IoT đã được sử dụng trong các bệnh viện, phòng khám và văn phòng y tế vào năm 2020.
Chi tiêu hàng năm cho các biện pháp bảo mật IoT sẽ tăng lên 631 triệu USD vào năm 2021.
Các cuộc tấn công mạng vào thiết bị IoT tăng vọt trong năm 2018 và vượt 300% vào năm 2019.
Tính đến năm 2018, chín trong số mười giám đốc điều hành cấp cao từ các ngành liên quan đến công nghệ cho biết IoT đã trở nên quan trọng đối với một số hoặc tất cả các ngành kinh doanh của họ.
Samsung là chủ sở hữu bằng sáng chế hàng đầu trong ngành công nghiệp IoT với 820 bằng sáng chế.
Vào năm 2025, có tới 152.200 thiết bị IoT sẽ kết nối với internet mỗi phút.

Xem thêm TMA là Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, Fintech và AI & IoT năm 2020

Nguồn: Forbes, Antino