Việt Nam - Đối tác tiềm năng trong ngành bán dẫn của Nhật Bản

11/2023

Thủ tướng Chính phủ đã đề xuất rằng Nhật Bản nên hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình biến đổi số, chuyển đổi xanh và đổi mới; phát triển ngành công nghệ cao và bán dẫn; và ủng hộ các lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm và trang thiết bị y tế để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) tiếp đón Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi tại Hà Nội, ngày 3 tháng 11 năm 2024. Ảnh: Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam 

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản, Nhật Bản muốn hợp tác với Việt Nam để nghiên cứu, khai thác các tài nguyên hiếm cũng như xây dựng các ngành liên quan.

Trong cuộc họp vào ngày thứ Sáu tại Hà Nội, hai nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Việt Nam đã thảo luận về các đề xuất. Các cơ quan chính phủ của Nhật Bản sẽ làm việc cùng với đối tác Việt Nam thông qua các tổ công tác để tăng cường sự hợp tác, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng Việt Nam đã hoan nghênh ý tưởng về các tổ công tác để đẩy nhanh việc hợp tác trong các dự án cụ thể và cho biết Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chào đón đầu tư từ Nhật Bản.

Vào tháng 5, đã có ba dự án tổng cộng 61 tỷ JPY (500 triệu USD) trong việc hỗ trợ phát triển chính thức được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhật Bản là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam về Hỗ trợ Phát triển Chính thức, đã cho một khoản vay tổng cộng trên 21,6 tỷ USD, hỗ trợ không hoàn lại và hỗ trợ kỹ thuật kể từ năm 1992.

Nguồn: Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam