Tương lai của điện toán đám mây

12/2022

Nhiều công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu đám mây. Vì vậy, đây là một trong số các công cụ hữu ích mà các công ty nên xem xét như một tùy chọn để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ. Nhưng không thể phủ nhận rằng hầu hết các doanh nghiệp hiện đại sẽ cần một số quyền truy cập vào sức mạnh tính toán mạnh mẽ để phát triển. Điều này cắt ngang các lĩnh vực, từ dược phẩm đến kỹ thuật công nghiệp đến giải trí, bạn có thể đặt tên cho nó—tất cả những gì họ cần là năng lượng. Câu hỏi đặt ra là liệu họ có trả tiền cho mỗi lần sử dụng hay có một nguồn chuyên dụng hay thứ gì đó ở giữa.

Nói chung, bạn có ba tùy chọn khi xử lý nhu cầu điện toán của doanh nghiệp mình. Đầu tiên, có tiêu chuẩn cũ về máy tính tại chỗ hoặc chạy máy tính của riêng bạn. Thứ hai, bạn có thể thực hiện một phương pháp kết hợp, kết hợp thực hiện một số chuẩn bị tính toán tải cơ sở tại chỗ và sau đó mở rộng quy mô theo yêu cầu trên đám mây. Cuối cùng, bạn có thể làm mọi thứ theo yêu cầu—điều này thường được ưu tiên cho các công ty có nhiều nhiệm vụ sử dụng nhiều điện toán với thời điểm bắt đầu và kết thúc xác định, chẳng hạn như máy học AI hoặc kết xuất công việc. Cho dù bạn có chọn sử dụng đám mây hay không, thật tuyệt khi biết nó ở đó. Và điện toán hiệu năng cao (hay HPC) dựa trên đám mây—cung cấp khả năng thực hiện các phép tính phức tạp và xử lý dữ liệu ở tốc độ cao nhất—là một tùy chọn linh hoạt. Các công ty quyết định khi nào và bao nhiêu sức mạnh xử lý mà họ cần.

Sự bùng nổ dữ liệu trên toàn cầu trong vài năm qua là hoàn toàn đáng kinh ngạc. Tất cả chúng ta đều liên tục xử lý, tương tác, chia sẻ và tạo dữ liệu, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Các tác vụ thông thường như chỉnh sửa phim yêu cầu sức mạnh tính toán cực lớn—nhưng với tư cách là một dự án riêng biệt có điểm bắt đầu và kết thúc rõ ràng, bạn sẽ chỉ cần sức mạnh đó trong một khoảng thời gian cụ thể.

Do sự phổ biến của dữ liệu lớn, HPC—hoặc khả năng xử lý dữ liệu đó một cách dễ dàng—là xu hướng lớn nhất tiếp theo của đám mây. Thập kỷ trước, đám mây là tất cả về lưu trữ (ví dụ: luồng ảnh trên iPhone của bạn) và các giải pháp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) được lưu trữ—các ứng dụng được phân phối qua đám mây thay vì tải xuống cục bộ, như Creative Cloud của Adobe hoặc thậm chí Netflix. Sự phát triển tiếp theo là điện toán đám mây. Khi có nhiều doanh nghiệp mới với mức độ chi tiết và ngân sách nhỏ hơn xuất hiện, họ cần các giải pháp linh hoạt hơn cho nhu cầu điện toán của mình. Chúng ta sẽ thấy sự phụ thuộc nhiều hơn vào các tùy chọn rẻ hơn, theo yêu cầu mà không yêu cầu nhân viên thực hiện và vận hành chúng.

Dưới đây là một số lý do chắc chắn khiến các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập có thể xem xét sử dụng đám mây để mở rộng quy mô hoạt động của họ, đặc biệt là đối với các công việc sử dụng nhiều điện toán.

Hiện tại, đám mây hơi giống với Internet thời kỳ đầu: Một nền dân chủ hóa nhất định đang giúp đại chúng có thể tiếp cận được. Đám mây không còn chỉ dành cho các công ty trong danh sách Fortune 500. Điện toán đám mây theo yêu cầu mang lại sức mạnh mới cho những người mới bắt đầu và doanh nhân. Chi phí thấp hơn tương đương với khả năng hỗ trợ lớn hơn—và việc phân phối tốt hơn này áp dụng cho cả công ty trưởng thành và công ty mới.

Trong thời gian tới, điều này tạo tiền đề cho các công ty nhỏ hơn tách ra. Đổi mới công nghệ tạo ra những cuộc chiến công bằng hơn: Đám mây lớn đến mức nó cung cấp không gian cho sự phát triển thích hợp.

Những rắc rối trong chuỗi cung ứng vẫn tồn tại: Từ khí đốt, du lịch hàng không đến vận chuyển, những vấn đề này ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Đám mây mang đến cơ hội xây dựng một thứ gì đó ổn định và khả thi trong một thế giới không chắc chắn, mang lại tiềm năng vượt qua một nền kinh tế đầy biến động. Những thăng trầm địa chính trị của chuỗi cung ứng tạo ra nhu cầu về không gian an toàn hơn cho dữ liệu. Tình trạng bất ổn mà chúng ta thấy trên toàn thế giới sẽ không biến mất và chúng ta cần đưa ra các chiến lược tăng trưởng phù hợp với tình trạng đó.

Cuối cùng, điện toán đám mây theo yêu cầu là một bổ sung tuyệt vời cho bộ công cụ của bạn, ngay cả khi chỉ được sử dụng để dự trữ. Nó giải phóng bạn khỏi những hạn chế nặng nề về chi phí, lao động khi xây dựng một cụm chuyên sâu về điện toán tại chỗ, mang lại cho công ty khởi nghiệp may mắn tiếp theo cơ hội mở rộng quy mô lên một cấp độ đột phá. Vì vậy, những người đổi mới: Hãy để tâm trí của bạn trên mây. Và nếu nó phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn, bạn cũng có thể muốn xem xét việc sử dụng máy tính của mình ở đó.

Xem thêm Thúc đẩy trải nghiệm khách hàng tốt hơn với công nghệ đám mây

Nguồn: Forbes