Trí tuệ nhân tạo: Giải pháp công nghệ kiến tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành ngân hàng mùa COVID-19

01/2022

Trí tuệ nhân tạo đang là giải pháp công nghệ tạo nên sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh, giúp ngành tài chính ngân hàng tiếp cận và chinh phục khách hàng trong kỷ nguyên số 4.0.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, trí tuệ nhân tạo (AI) với những bước tiến mạnh mẽ được kỳ vọng giúp ngân hàng nâng cao năng lực hoạt động, khai thác lượng dữ liệu khổng lồ, giảm thiểu rủi ro và tự động hóa các tác vụ thông thường.

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một chiến lược có thể thay đổi cục diện ngành ngân hàng, nhất là ở những khía cạnh liên quan đến tương tác với khách hàng, quản trị rủi ro.

Đại diện của Microsoft - Ông Karthikeyan đã nhận định, trong tương lai 10 năm nữa, các công ty sẽ lấy nền tảng là trí tuệ nhân tạo thay cho nền tảng là công nghệ như trước đây.

Cũng tại sự kiện, ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc Công ty FPT Smart Cloud đã chia sẻ về những khác biệt mà AI đã và đang đem lại. Khách hàng được phục vụ tức thì với trải nghiệm liền mạch và cá nhân hóa bởi các trợ lý ảo tổng đài, giao dịch nhanh chóng dựa trên công nghệ sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt, giọng nói).

AI "gánh vác" giúp nhân viên ngân hàng nhiệm vụ lưu trữ, trích xuất và quản lý dữ liệu, đồng thời xây dựng các trợ lý ảo hỗ trợ chia sẻ thông tin nội bộ như IT helpdesk, đào tạo…

Các chuyên gia công nghệ hàng đầu từ FPT và Microsoft đều có chung nhận định rằng, AI đang ngày càng phổ biến và có tiềm năng không giới hạn trong nhiều lĩnh vực nhưng tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề có tốc độ ứng dụng AI lớn nhất hiện nay.

Theo ông Lê Hồng Việt, hệ thống tổng đài thông minh tích hợp trợ lý ảo FPT.AI đã phục vụ hàng chục triệu người dùng cuối mỗi năm, giải quyết thành công hơn 90% số yêu cầu từ khách hàng.

Hơn thế nữa, FPT.AI đã kết hợp cùng Microsoft đem lại giải pháp triển khai AI trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các ngân hàng bắt đầu hành trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả, toàn diện và linh hoạt.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Tống Văn Tiến - Đại diện Ngân hàng TPBank cho rằng, tương lai của trí tuệ nhân tạo, máy học sẽ thay đổi cách ngân hàng tạo ra sản phẩm và quyết định cho vay cũng như ngăn chặn từ sớm các rủi ro gian lận, gia tăng trải nghiệm và gắn kết khách hàng.

Để AI làm việc hiệu quả đòi hỏi phải có một kho dữ liệu đủ lớn và chính xác. Chính vì thế ngân hàng cần phải chuyển đổi số đồng bộ từ trong ra ngoài, đảm bảo kết nối và liên thông, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn không ngừng được làm giàu từ mọi mặt hoạt động của ngân hàng.

Theo VTV.vn