Tiềm năng của mạng di động 5G

03/2021

Khi bạn tưởng tượng về một tương lai được hỗ trợ bởi 5G, các thiết bị điện tử  được kết nối “nói chuyện” với nhau, internet di động được kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc, các phương tiện khác nhau có  khả năng truy cập thông tin ở tốc độ cao. Nếu bạn chưa hiểu đầy đủ tiềm năng của 5G, thì bài viết này là dành cho bạn!

Theo dòng lịch sử phát triển mạng viễn thông, thế hệ mạng thông tin di động tiếp theo được phát hành, mang lại tốc độ nhanh hơn và khả năng truyền tải nhanh hơn. Mạng không dây thế hệ đầu tiên (1G) được sử dụng trên những chiếc điện thoại di động đầu tiên, 2G cải thiện phạm vi phủ sóng và nhắn tin, 3G giới thiệu giọng nói với dữ liệu / internet và sự phát triển lâu dài của 4G / 4G (LTE) cung cấp tốc độ tăng lên để theo kịp nhu cầu của người dùng.

Quá trình phát triển mạng 5G

Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn các mạng viễn thông, mang lại vô số lợi ích như:

Tốc độ tải xuống nhanh hơn 100 lần — ví dụ, một bộ phim 3 gigabyte giờ sẽ tải xuống chỉ trong 35 giây;

Độ trễ giảm 10 lần — điều này sẽ cho phép các khả năng mới, chẳng hạn như phẫu thuật từ xa và ô tô tự lái; 

tăng dung lượng mạng — điều này sẽ cho phép hàng triệu thiết bị được kết nối với cùng một mạng trong một khu vực địa lý nhỏ.

Những lợi ích này sẽ mở đường cho các khả năng mới bổ sung và hỗ trợ kết nối cho các ứng dụng như nhà và thành phố thông minh, tự động hóa công nghiệp, xe tự hành, y học từ xa và thực tế ảo / tăng cường.

Tốc độ băng thông mạng 5G

Hiện nay, mạng di động và không dây đang trong quá trình  xây dựng cơ sở hạ tầng để  triển khai mạng 5G trong năm tới. Đến năm 2025, 5G sẽ là tốc độ mạng toàn cầu được sử dụng bởi tất cả các thiết bị hỗ trợ IoT để truyền và xử lý thông tin phức tạp. Trong lĩnh vực viễn thông, 5G được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của các phương tiện tự hành.

 

 

(Source: https://www.newswise.com/articles/5g-introduces-new-benefits-cybersecurity-risks)