Proptech: Kỳ vọng gì ở Việt Nam?

05/2023

Tổng quan về Proptech

Những năm gần đây, công nghệ trở thành một phần quan trọng trong chuỗi giá trị bất động sản: từ tiếp thị, bán hàng, quản lý tài sản đến chăm sóc khách hàng. Hơn nữa, Covid-19 đã tạo ra áp lực chưa từng có đối với ngành bất động sản – vốn khá “bảo thủ” trước những đổi mới công nghệ.

Proptech, hay công nghệ bất động sản, đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với nhiều công ty khởi nghiệp ra đời và thu hút đầu tư từ các công ty lớn và nhiều dịch vụ được phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trên thế giới, tổng giá trị các thương vụ công nghệ bất động sản năm 2020 là gần  7,3 tỷ USD , theo dữ liệu từ Statista. Trong hai năm 2020-2021, khi dòng vốn đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực Proptech đạt trên 10 tỷ USD/năm, các thị trường dẫn đầu về lĩnh vực Proptech tại Châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Singapore cũng bắt đầu đón nhận dòng vốn đầu tư ấn tượng vốn khoảng 700 triệu USD.

Thống kê của Fintech Global cho thấy khoản tiền trị giá 7,1 tỷ USD đã được đổ vào proptech trên toàn cầu tính đến quý 3 năm 2021, cao hơn 122% so với cả năm 2020.

Ông Neil MacGregor, chuyên gia tại Việt Nam cho rằng, giai đoạn 2019 – 2020, thị trường chứng kiến ​​hoạt động sôi nổi của các nhà đầu tư tham gia phát triển công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản – proptech, bao gồm quản lý tài sản – bất động sản, nền tảng bán hàng và nền tảng định hướng đầu tư fintech khai thác bất động sản. trong lĩnh vực này, cho rằng tiềm năng của Việt Nam là tổng dân số hơn 97 triệu người vào năm 2021. Thị trường bất động sản vẫn đang ở giai đoạn non trẻ với nhiều vấn đề cần giải quyết. Proptech có khả năng cung cấp các giải pháp khắc phục các vấn đề tồn đọng này.

Hệ sinh thái Proptech tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, quy mô thị trường BĐS Việt Nam có khả năng đạt 1.232 tỷ USD, chiếm 22% tổng tài sản nền kinh tế vào năm 2030. Các thương vụ đầu tư, góp vốn vào proptech cho thấy sức nóng của lĩnh vực này đang lớn lên.

Theo số liệu của PropTech Vietnam Network, tính đến năm 2021, thị trường có  khoảng 150  startup proptech cung cấp dịch vụ niêm yết và nền tảng thương mại điện tử theo mô hình. Mô hình thị trường, môi giới điện tử, đầu tư và huy động vốn từ cộng đồng, quản lý tài sản và quản lý mạng các thiết bị kết nối Internet, không gian làm việc chung, công trình xây dựng và thiết bị tiện ích, thực tế ảo, định giá và phân tích, quản lý khách sạn, cho thuê văn phòng.

Ngoài các công ty Proptech, hệ sinh thái ngành Proptech tại Việt Nam còn bao gồm các trung tâm hỗ trợ (Accelerators) và trung tâm xây dựng cộng đồng (Community Builders) để hỗ trợ các startup trong ngành. Các trung tâm này bao gồm Startup.vn, Zone Startups Vietnam, Topic Founder Institute, Vietnam Silicon Valley cũng như các trung tâm khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh như Saigon Innovation Hub, trung tâm hỗ trợ và đầu tư giai đoạn đầu của 500 Startups Việt Nam.

Số lượng người chơi trong lĩnh vực này ngày càng tăng

Proptech tại Việt Nam đã đi một chặng đường dài trong 18 năm qua. Hiện có khoảng 80% doanh nghiệp tham gia thị trường là start-up nước ngoài hoặc start-up được rót vốn bởi nhà đầu tư nước ngoài. Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, mà các quỹ và công ty đầu tư mạo hiểm trong nước cũng đang đầu tư vào ngành công nghệ proptech mới nổi của Việt Nam. Một số ứng dụng và sản phẩm proptech nổi tiếng bao gồm Saas, Propzy, Go2Joy Vietnam, Citis, Homebase và A.Plus Home. Họ đã huy động vốn thành công từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, các công ty proptech tại Việt Nam đã bắt đầu hợp tác với những người chơi fintech. Chúng tôi kỳ vọng lĩnh vực dân cư, với mức độ đầu tư và sự tham gia của người tiêu dùng, sẽ là lĩnh vực đầu tiên kết nối proptech và fintech.

Sức nóng ngày càng tăng trong lĩnh vực này có thể thấy ở các thương vụ đầu tư, góp vốn vào các startup proptech.  

Năm 2019, Cenhomes.vn là nền tảng công nghệ bất động sản được xây dựng trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều công nghệ hàng đầu như Connect Peer to Peer, Matrix. Mạng, VR, Quét 3D.

Citis, một công ty khởi nghiệp proptech của Việt Nam, đã huy động được 1 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn trước sê-ri A từ một nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào tháng 3 năm 2021. 

Nền tảng bất động sản công nghệ Proptech OneHousing (thuộc Tập đoàn One Mount) ra mắt công cụ định giá nhà tự động đầu tiên tại Việt Nam, kết quả được các ngân hàng chấp nhận làm cơ sở xác định hạn mức vay. Năm 2022, One mount tiếp tục cho ra đời 3 công cụ thông minh: Công cụ định giá nhà tự động, Công cụ phân tích thị trường và dự án bất động sản, và Giải pháp tài chính cho người mua nhà.

Vào tháng 3 năm 2021, Homebase, công ty khởi nghiệp của Việt Nam, đã nhận được 125.000 đô la Mỹ từ công cụ tăng tốc Y Combinator có trụ sở tại Hoa Kỳ. Vào tháng 12 năm 2021 vừa qua, nó đã huy động được một khoản tiền không được tiết lộ trong vòng cấp vốn trước sê-ri A do VinaCapital, công ty đầu tư mạo hiểm Pegasus của Hoa Kỳ và 1982 Ventures của Singapore dẫn đầu.

Vào cuối năm 2021, Infina (trước đây là RealStake), với tư cách là một nền tảng đầu tư kỹ thuật số nơi các nhà đầu tư có thể đầu tư với 1.000 đô la Mỹ, cũng đã đóng một khoản tài trợ hạt giống từ quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups Vietnam và các nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng. 

Theo Crunchbase, tính đến tháng 6/2020, Propzy này đã huy động được 33 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn. Từng là ngôi sao sáng trong ngành bất động sản, Propzy vừa chính thức tuyên bố đóng cửa hoạt động bắt đầu từ ngày 12/9/2022, theo Deal Street Asia.

Vì sao proptech phát triển mạnh ở Việt Nam?

Lý giải về sự tăng trưởng của proptech ngay cả trong đại dịch COVID-19, ông Neil MacGregor chỉ ra hai nguyên nhân chính: Thứ nhất, tiềm năng lớn của thị trường bất động sản Việt Nam với tổng dân số hơn 97 triệu người tính đến năm 2021. thị trường bất động sản vẫn còn ở giai đoạn sơ khai với rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Proptech có khả năng cung cấp các giải pháp để khắc phục những vấn đề tồn đọng này. Thứ hai, người Việt Nam có hiểu biết nhất định về công nghệ và khả năng tiếp thu công nghệ mới rất tốt. Thị trường proptech một lần nữa đang khai thác nhóm dân số am hiểu công nghệ này, đặc biệt là cư dân trong các tòa nhà chung cư, sử dụng các ứng dụng quản lý tài sản.

Các giải pháp công nghệ cũng có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng khả năng sinh lời. Theo các chuyên gia, giải pháp công nghệ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của môi giới bất động sản, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người mua và người bán. Một 'nhà môi giới công nghệ' có thể phục vụ số lượng khách hàng gấp mười lần so với một nhà môi giới điển hình.

Tiềm năng cao của proptechs lý giải vì sao họ có thể nhận được cam kết đầu tư từ nhà đầu tư ngay cả khi thị trường bất động sản chững lại do Covid-19 và nhiều doanh nghiệp nhỏ ngừng hoạt động.

Triển vọng Proptech tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển Proptech. Ông Neil MacGregor nhận định thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM và các “thành phố nghỉ dưỡng” khác. Trong tương lai, nhiều vốn sẽ được đầu tư vào Proptech để phục vụ thị trường đang phát triển này.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đạt hơn 1,23 nghìn tỷ USD vào năm 2030, chiếm 22% tổng tài sản của nền kinh tế.

Proptech tại Việt Nam sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư theo đuổi trong những năm tới nhờ tiềm năng tăng trưởng bùng nổ và các nền tảng proptech hiện đang phát triển. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đây là thời điểm phù hợp để trở thành người tiên phong đầy tham vọng trên thị trường bất động sản Việt Nam.