Nghiên cứu hành vi tội phạm bằng AI

08/2021

Các nhà khoa học ở New Mexico (Mỹ) đang phát triển hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ có thể phát hiện các dấu hiệu của bệnh nhân thái nhân cách thông qua chuyển động đầu.

Theo Daily Mail, nhóm nhà khoa học vừa công bố thành quả của họ trong Tạp chí Nghiên cứu Nhân cách, xem như bước đầu tiên trong việc kết hợp thị giác máy tính với tâm lý học. Sử dụng các thuật toán theo dõi chuyển động đầu, họ nhận ra các nam tù nhân mắc chứng thái nhân cách mức độ cao thường giữ đầu bất động lâu hơn trong những buổi thẩm vấn của cảnh sát, có xu hướng nhìn thẳng vào camera hoặc người thẩm vấn. 

Thái nhân cách là một chứng rối loạn nhân cách khiến người bệnh thường thực hiện những hành vi chống đối xã hội, thao túng người khác, làm việc xấu mà không có cảm giác hối lỗi.

Tác giả nghiên cứu là Kent A. Kiehl - giáo sư tâm lý học tại Đại học New Mexico cho biết: "Tôi đã phỏng vấn những người có đặc điểm thái nhân cách cao trong hơn 20 năm. Rõ ràng là họ có phong cách nói chuyện khác với người thường. Chúng tôi muốn dùng những phương pháp tiên tiến để định lượng các video ghi lại cuộc phỏng vấn, xác định mức độ bệnh cao hay thấp. Mong rằng kết quả sẽ giúp cơ quan thực thi pháp luật và những người trong tình huống tương tự có thể hiểu tính cách đối tượng được phỏng vấn".
AI giúp nghiên cứu hành vi tội phạm - ảnh 1

Các nhà khoa học dùng thuật toán theo dõi chuyển động đầu

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Giáo sư Kiehl và đồng nghiệp dùng phương pháp tiếp cận dựa trên xử lý hình ảnh và học máy (machine learning) để tự động trích xuất chuyển động đầu từ những video phỏng vấn.

Thuật toán đo chuyển động đầu của 507 tù nhân trong nhiều video có độ dài từ 1-2 tiếng. Những khung hình trong video sẽ được trích xuất thành hình ảnh riêng lẻ, giúp thuật toán có thể phân tích tư thế đầu và gương mặt đối tượng rõ hơn. Với dữ liệu thu được, nhóm nghiên cứu sẽ xác định mức độ thái nhân cách bằng cách dùng những tiêu chí đánh giá chuyên biệt trong ngành tâm lý học. Các nhà khoa học giải thích việc giữ đầu thẳng và nhìn vào mắt người khác lâu hơn là biểu hiện chống đối xã hội ở bệnh nhân thái nhân cách.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống này để kiểm tra nhiều nhóm dân số khác như phụ nữ và thanh thiếu niên, cũng như kiểm tra các biến số khác (chẳng hạn chuyển động mắt) nhằm hiểu hơn về chứng rối loạn tâm thần.

Điều này chứng tỏ công nghệ ngày càng có vai trò tích cực trong phân tích tâm lý con người. Dù các hệ thống AI chưa đủ mạnh mẽ để đọc những cảm xúc tinh vi trên mặt người, nhưng chúng có thể nắm bắt các chuyển động đầu, mắt, các biểu cảm mà người bình thường không thể thấy được và đưa ra thống kê. Nhờ những gì AI có thể làm, công việc của các nhà nghiên cứu tâm lý trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.
Theo Báo Thanh Niên.