Năm xu hướng công nghệ chăm sóc sức khỏe lớn nhất vào năm 2022

03/2022

1. Chăm sóc sức khỏe từ xa và y tế từ xa

Trong những tháng đầu tiên của đại dịch, tỷ lệ các cuộc tư vấn y tế được thực hiện từ xa đã tăng từ 0,1% lên 43,5%. 

Các công nghệ thiết bị đeo thế hệ mới được trang bị máy dò nhịp tim, căng thẳng và oxy trong máu, cho phép các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi chính xác các dấu hiệu quan trọng trong thời gian thực.  Sự thành lập của các “khu bệnh viện ảo ”, nơi cơ sở hạ tầng truyền thông tập trung được sử dụng để giám sát việc điều trị cho nhiều bệnh nhân, tất cả đều ở nhà của họ. Một dạng tiên tiến của ý tưởng này có thể được nhìn thấy trong thí điểm " ER ảo " đang được phát triển tại Trung tâm Y tế Cấp cứu Pennsylvania.  

Vào năm 2022, các phương pháp mới sẽ được phát triển trong thời kỳ đại dịch như cung cấp dịch vụ chăm sóc theo dõi liên tục cho những bệnh nhân đang hồi phục sau phẩu thuật và bệnh nặng. Robot và IoT là không thể thiếu trong xu hướng này và công nghệ thông minh (machine learning) sẽ cảnh báo các chuyên gia khi các cảm biến phát hiện ra rằng cần can thiệp hoặc camera phát hiện một người già bị ngã trong nhà của họ.

The Healthcare Innovation Bubble: Making The Most Of The COVID 19 Crisis

2.Thực tế mở rộng cho đào tạo và điều trị lâm sàng

Thực tế mở rộng (XR) là một thuật ngữ tổng quát bao gồm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR). Tất cả những điều này liên quan đến ống kính hoặc tai nghe làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thế giới - đặt chúng ta trong môi trường hoàn toàn ảo (VR) hoặc phủ các yếu tố ảo lên hình ảnh thời gian thực của thế giới xung quanh chúng ta (AR / MR). Tất cả chúng đều có các ứng dụng có khả năng biến đổi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tai nghe VR được sử dụng để đào tạo các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật , cho phép họ làm quen mật thiết với hoạt động của cơ thể con người mà không khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm hoặc yêu cầu cung cấp xác chết y tế. VR có thể là một phần của liệu pháp được sử dụng trong điều trị, nơi nó đã được sử dụng để đào tạo trẻ em mắc chứng tự kỷ về các kỹ năng đối phó và xã hội. Nó cũng được sử dụng để tạo điều kiện cho liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để hỗ trợ chứng đau mãn tính , lo lắng và thậm chí là tâm thần phân liệt , nơi các phương pháp điều trị đã được phát triển nhằm mục đích cho phép người bệnh vượt qua nỗi sợ hãi và rối loạn tâm thần trong môi trường an toàn và không đe dọa.

Số lượng ứng dụng AR trong chăm sóc sức khỏe cũng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022. Ví dụ:

  • Hệ thống AccuVein được thiết kế để giúp bác sĩ và y tá xác định vị trí tĩnh mạch dễ dàng hơn khi họ cần tiêm thuốc bằng cách phát hiện dấu hiệu nhiệt của dòng máu. và làm nổi bật nó trên cánh tay của bệnh nhân. 
  • Hệ thống HoloLens của Microsoft được sử dụng trong các rạp phẫu thuật , nơi nó cho phép bác sĩ phẫu thuật nhận thông tin thời gian thực về những gì họ đang nhìn thấy, cũng như chia sẻ quan điểm của họ với các chuyên gia hoặc sinh viên khác có thể đang quan sát ca phẫu thuật.

Các ứng dụng sức khỏe AR dành cho những người không phải là chuyên gia y tế cũng tồn tại, chẳng hạn như lớp địa lý AED4EU , cung cấp chỉ đường theo thời gian thực đến thiết bị khử rung tim tự động có thể truy cập công khai gần nhất.

3. Tạo ý nghĩa về dữ liệu y tế với AI và máy học

Trường hợp sử dụng cấp cao cho AI trong chăm sóc sức khỏe, cũng như trong các lĩnh vực khác, là giúp hiểu được lượng lớn dữ liệu lộn xộn, không có cấu trúc có sẵn để thu thập và phân tích. Trong chăm sóc sức khỏe, điều này có thể ở dạng dữ liệu hình ảnh y tế - chụp X-quang, chụp CT và MRI, cũng như nhiều nguồn khác, bao gồm thông tin về sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như covid, việc phân phối vắc-xin, dữ liệu bộ gen từ các tế bào sống , và thậm chí cả ghi chú viết tay của bác sĩ.

Trong lĩnh vực y tế, các xu hướng hiện tại xung quanh việc sử dụng AI thường liên quan đến việc nâng cao và nâng cao kỹ năng của nhân công. Ví dụ: các bác sĩ phẫu thuật làm việc với sự hỗ trợ của AR, được đề cập trong phần trước, được tăng cường thị lực bằng máy tính - camera có thể nhận ra những gì họ đang nhìn thấy và chuyển tiếp thông tin. Một trường hợp sử dụng quan trọng khác là tự động hóa tiếp xúc và phân loại bệnh nhân ban đầu để giải phóng thời gian của bác sĩ lâm sàng cho công việc có giá trị hơn. Các nhà cung cấp Telehealth như Babylon Health sử dụng các chatbot AI, được hỗ trợ bởi xử lý ngôn ngữ tự nhiên, để thu thập thông tin về các triệu chứng và yêu cầu trực tiếp đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phù hợp.

4. Sinh đôi kỹ thuật số và mô phỏng

Các cặp song sinh kỹ thuật số đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, theo xu hướng liên quan đến việc tạo ra các mô hình được cung cấp bởi dữ liệu thế giới thực có thể được sử dụng để mô phỏng bất kỳ hệ thống hoặc quy trình nào.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xu hướng này bao gồm ý tưởng về " bệnh nhân ảo " - mô phỏng kỹ thuật số của những người được sử dụng để thử nghiệm thuốc và phương pháp điều trị, với mục đích giảm thời gian đưa các loại thuốc mới từ giai đoạn thiết kế vào sử dụng chung. , điều này có thể chỉ giới hạn trong các mô hình hoặc mô phỏng của các cơ quan hoặc hệ thống riêng lẻ. Tuy nhiên, tiến bộ đang được thực hiện đối với các mô hình hữu ích mô phỏng toàn bộ cơ thể . Nghiên cứu hiện tại cho thấy đây vẫn là một khả năng thực tế, nhưng trong năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục thấy sự tiến bộ đối với mục tiêu này.

Sinh đôi kỹ thuật số của các cơ quan và hệ thống của con người là một triển vọng gần gũi hơn, và những điều này cho phép các bác sĩ khám phá các bệnh lý khác nhau và thử nghiệm các phương pháp điều trị mà không có nguy cơ gây hại cho từng bệnh nhân đồng thời giảm nhu cầu thử nghiệm trên người hoặc động vật tốn kém. 

5. Y học cá nhân hóa và bộ gen

Theo truyền thống, các loại thuốc và phương pháp điều trị được tạo ra trên cơ sở "một kích cỡ phù hợp với tất cả", với các thử nghiệm được thiết kế để tối ưu hóa các loại thuốc mang lại hiệu quả với số lượng bệnh nhân cao nhất và ít tác dụng phụ nhất. 

Công nghệ hiện đại, bao gồm bộ gen, AI và các cặp song sinh kỹ thuật số, cho phép thực hiện một cách tiếp cận được cá nhân hóa hơn rất nhiều, dẫn đến các phương pháp điều trị có thể được điều chỉnh phù hợp với từng cấp độ cá nhân.

Ví dụ, trung tâm chăm sóc sức khỏe Empa ở Thụy Điển sử dụng AI và phần mềm mô hình hóa để dự đoán chính xác liều lượng thuốc giảm đau, bao gồm cả thuốc phiện tổng hợp như fentanyl, cho từng bệnh nhân. Những thuốc này có thể mang lại hiệu quả cao và thay đổi cuộc sống đối với những bệnh nhân bị đau mãn tính nhưng cực kỳ nguy hiểm với liều lượng quá cao.

Kết luận

Tiềm năng giúp ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe tạo ra các phương pháp điều trị nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn, đó là lý do tại sao công nghệ kỹ thuật số đôi được coi là một trong những xu hướng công nghệ quan trọng nhất trong chăm sóc sức khỏe cho năm 2022.  

Theo Forbes