NHẬT BẢN VÀ CHÂU ÂU KẾT NỐI QUA KHÔNG GIAN BẰNG CÔNG NGHỆ 5G

06/2022

Các kỹ sư Nhật Bản và Châu u đã liên kết với nhau bằng cách sử dụng các đường dây viễn thông 5G hỗ trợ không gian.

Đây là lần đầu tiên Châu u và Nhật Bản phát triển một liên kết xuyên lục địa như vậy. Thế hệ công nghệ 5G tiếp theo đã sẵn sàng cung cấp kết nối dữ liệu khối lượng lớn với tốc độ cao để thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số của xã hội. Trong đó, vệ tinh viễn thông sẽ rất quan trọng trong việc giữ kết nối giữa con người và thiết bị công nghệ khi họ di chuyển trên máy bay hoặc tàu thủy trên toàn cầu.

Vệ tinh cũng có thể được sử dụng để kết nối trong phạm vi quốc tế, chẳng hạn như giữa mạng 5G nội bộ trong văn phòng tại trụ sở chính của một công ty với mạng trong văn phòng ở các chi nhánh khác của công ty đó trên toàn thế giới. Việc có thể chuyển đổi mượt mà giữa các kết nối 5G trên mặt đất và vệ tinh là điều cần thiết để đảm bảo rằng mọi thứ và mọi người luôn kết nối ở bất cứ đâu họ đến.
Các kỹ sư ở Nhật Bản đã hợp tác với các đối tác của họ ở Châu u để thử nghiệm một số kế hoạch kinh doanh và họ đòi hỏi nó phải có sự chuyển đổi liền mạch. Họ nhận thấy rằng ngay cả khi chịu ảnh hưởng bởi vài sự chậm trễ, video từ Nhật Bản vẫn có thể được gửi đến một trung tâm dữ liệu ở châu u bằng vệ tinh một cách trơn tru.

Thử nghiệm công nghệ 5G lần đầu tiên

Đầu tiên, họ thử nghiệm xem liệu có thể gửi video 4K chất lượng, với độ nét cao qua không gian để mô phỏng trải nghiệm của hành khách trên máy bay hay không. So với những phạm vi ngắn hơn thì khoảng cách giữa Nhật Bản và châu u khá xa, nên dẫn đến độ trễ về thời gian và điều này khiến cho việc kết nối trở nên khá thử thách.

Sau đó, các kỹ sư đã kiểm tra xem họ có thể gửi dữ liệu kiểu internet vạn vật (IoT) hay không, chẳng hạn như dữ liệu được tạo ra bởi các cảm biến hoạt động trên một giàn khoan dầu ngoài khơi thông qua vệ tinh từ Nhật Bản đến châu u. Kết quả, thử nghiệm đã thành công.
Cuối cùng, họ đo lường chất lượng mạng trên từng phân đoạn của đường truyền và xác nhận việc tích hợp thành công giữa mạng 5G với mặt đất và vệ tinh. Ngoài ra, họ đã chứng minh khả năng của hệ thống trong việc hỗ trợ các yêu cầu dịch vụ, cho thấy mạng vệ tinh 5G liên lục địa và mạng mặt đất, đều đại diện cho một lựa chọn quan trọng cho các mạng lưới diện rộng và việc triển khai mạng lưới phân phối cấp cao.

Những cuộc thử nghiệm đã diễn ra vào tháng 1 và tháng 2 năm 2022. Chúng là một phần của cuộc thỏa thuận đang diễn ra giữa ESA và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) tại Nhật Bản, với mục đích cùng nhau hợp tác về truyền thông vệ tinh 5G, vì lợi ích của công dân và những ngành công nghiệp tại Châu u và Nhật Bản.
Các thành viên khác trong lần hợp tác bao gồm: Eurescom, một tổ chức nghiên cứu và phát triển viễn thông có trụ sở tại Heidelberg, Đức; Viện Fraunhofer về Hệ thống Truyền thông Mở (FOKUS) ở Berlin, Đức; Công ty Phát thanh Nhật Bản (JRC), nhà sản xuất và bán thiết bị liên lạc vô tuyến có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản; Nhà điều hành vệ tinh và đài truyền hình SKY Perfect JSAT Corporation của Nhật Bản; và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Nakao tại Đại học Tokyo.

Ông Hiroaki Harai, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Mạng tại NICT, cho biết: “Chúng tôi tự hào khi là một phần của sự hợp tác quốc tế thành công giữa Nhật Bản và Châu u này. Bằng cách sử dụng kết quả của thử nghiệm vệ tinh 5G, chúng tôi tin rằng ta sẽ mở ra sự phát triển của công nghệ truyền thông và kỹ thuật mạng để kết nối các vệ tinh, hệ thống nền tảng cấp độ cao và máy bay không người lái. Mạng lưới ba chiều kết nối nhiều lớp từ đất liền đến đại dương, không trung và không gian, điều đó sẽ cho phép thông tin liên lạc đến mọi khu vực, đồng thời sẽ thực hiện hóa liên lạc đa dạng”.

David Kennedy, giám đốc của Eurescom, phát biểu: “Eurescom tin tưởng vào sự hội tụ của truyền thông vệ tinh và mặt đất thành một cơ sở hạ tầng 5G liền mạch và nó đã hỗ trợ các dự án và sáng kiến nhằm khởi động sự hội tụ này kể từ khi 5G được hình thành. Chúng tôi tự hào là một phần của nỗ lực hợp tác thành công giữa Châu u và Nhật Bản, và chúng tôi mong muốn có thêm những thử nghiệm để nâng cao phạm vi tiếp cận, tiềm năng và sự phổ biến của 5G”.

Thomas Magedanz, giám đốc bộ phận kinh doanh mạng dựa trên phần mềm tại Fraunhofer FOKUS, cho biết: “Trăm nghe không bằng mắt thấy! Chỉ thông qua các thử nghiệm thực tế để thúc đẩy và tạo ra kiến thức chuyên môn thực hành bằng các thử nghiệm công nghệ, thì mới có thể đạt được niềm tin vào các công nghệ 5G mới nhất. Đây chỉ là bước khởi đầu trên hành trình hướng tới 6G, nơi dự kiến sự hội tụ chặt chẽ hơn của các công nghệ mạng, trong khi chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các mạng lưới công nghiệp diện rộng đòi hỏi nhiều kết nối”.

Elodie Viau, Giám đốc Viễn thông và Ứng dụng Tích hợp tại ESA, cho hay: “Tôi tự hào là một phần của cuộc thử nghiệm, được hợp tác lần đầu với các bên liên quan của Nhật Bản, trong đó tín hiệu 5G mặt đất được bổ sung bởi kết nối vệ tinh trên một khoảng cách xa như vậy - và hoạt động trong sự hợp tác quốc tế giữa ngành công nghiệp và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản. Các công nghệ truyền thông thế hệ tiếp theo rất quan trọng để giữ cho mọi người và mọi thứ luôn được kết nối ”. ESA đang hỗ trợ các thử nghiệm thông qua hàng loạt chương trình chiến lược Không gian cho 5G / 6G, đó là một phần của chương trình Nghiên cứu nâng cao trong các hệ thống viễn thông (ARTES) và dự án SATis5 của cơ quan này.

Một phần của kết quả nghiên cứu này được thu thập từ nghiên cứu được ủy quyền “Nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G tích hợp vệ tinh-mặt đất trong phạm vi xa hơn” của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia, Nhật Bản.

Source: Bollyinside