Mạng 5G: Nhân tố thúc đẩy sự phát triển IoT

01/2021

 5G đang thay đổi dần cách chúng ta suy nghĩ về IoT(Internet of Thing).Trong đó, 5G sẽ là công nghệ hỗ trợ mạnh mẽ giúp gia tăng tốc độ kết nối để làm cho các thiết bị IoT hiệu quả hơn.

Ngày nay, với nhu cầu xử lí khối lượng dữ liệu ngày càng cao,các công ty viễn thông bắt đầu đầu tư phát triển mạng 5G và các dịch vụ IoT trong mọi lĩnh vực.Với kỳ vọng trong những năm tiếp theo, mạng 5G sẽ được áp dụng thực tiễn vào các hoạt động như giám sát từ xa, tự động hóa, kết nối các phương tiện giao thông, v.v.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về làn sóng ứng dụng IoT mới, chúng ta  hãy tìm hiểu chi tiết những lợi ích của mạng 5G mang lại, với băng thông cao hơn và độ trễ thấp hơn so với mạng 4G và LTE ngày nay.

Băng thông tăng lên  đồng nghĩa  với cho phép gửi nhiều dữ liệu hơn trong một khoảng thời gian nhất định, đây là một lợi ích đặc biệt quan trọng đối với các hoạt động đòi hỏi khối lượng dữ liệu khổng lồ. Do dung lượng tăng lên này, việc sử dụng cảm biến và truyền dữ liệu như video dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể, thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi hơn các ứng dụng kiểm tra và giám sát không người lái (máy bay không người lái và robot).

Độ trễ thấp hơn của 5G — thời gian cần thiết để dữ liệu đến đích — sẽ cho phép người dùng phản hồi dữ liệu nhanh hơn. Mặc dù độ trễ trung bình của kết nối 4G là 50–100 mili giây, con số tương đương đối với kết nối 5G có thể là 10ms hoặc ít hơn. 

Do đó, băng thông cao hơn và độ trễ thấp hơn của 5G sẽ đẩy nhanh việc áp dụng các ứng dụng sử dụng điện toán biên(Computinng Edge), nơi công việc tính toán được thực hiện gần với nơi dữ liệu được tạo ra.

Các trường hợp sử dụng IoT

Kiểm tra từ xa: Các kỹ thuật viên trong nhiều ngành phải xử lý việc bảo trì các thiết bị ở xa hoặc khó tiếp cận. cột điện, máy biến áp và các thiết bị khác trong lưới điện năng lượng được phân phối trên hàng ngàn dặm nhưng cần phải được thường xuyên kiểm tra và duy trì để tránh gián đoạn dịch vụ. Điều này thường liên quan đến việc cử kỹ thuật viên đến kiểm tra trực quan thiết bị để xác định bất kỳ vấn đề nào — một đề xuất tốn kém và tốn nhiều nguồn lực. 5G mở ra khả năng sử dụng máy bay không người lái hoặc máy ảnh từ xa để kiểm tra, gửi hình ảnh, video và dữ liệu cảm biến khác tới AI trên đám mây để tự động phát hiện các vấn đề.

Kiểm tra máy móc từ xa

Như một trường hợp điển hình, IBM đang phát triển một giải pháp cơ sở hạ tầng dân dụng để giám sát các cây cầu, đường hầm, đường cao tốc và đường sắt cũ kỹ. Giải pháp sẽ sử dụng dữ liệu IoT  thời gian thực được tạo ra từ các cảm biến được đặt trên các công trình cũng như máy ảnh tĩnh và máy bay không người lái. Dữ liệu của các thiết bị IoT sẽ đưa vào các mô hình phân tích cụ thể của ngành để giúp xác định và đo lường tác động của thiệt hại như vết nứt, rỉ sét và ăn mòn, cũng như rung chuyển và ứng suất.

Drone có thể thực hiện kiểm tra trên không các cấu trúc, dây điện và đường ống dẫn khí đốt, gửi lại dữ liệu trực quan. Việc kiểm tra từ xa như vậy, có thể được thực hiện mà không tốn chi phí cử đội bay, có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của vấn đề, tránh các hư hỏng nghiêm trọng có thể xảy ra, rò rỉ đường ống hoặc dây điện bị đứt.

Kiểm tra trực quan: Trong sản xuất, có thể kích hoạt kiểm tra trực quan các tài sản vận hành và dây chuyền sản xuất nhờ độ trễ thấp của 5G. Sử dụng giám sát chất lượng sản phẩm làm ví dụ, máy ảnh ghi lại hình ảnh khi sản phẩm hoàn thiện. Các hình ảnh được phân tích bởi AI để phát hiện các khuyết tật hoặc các vấn đề về chất lượng. Điều này mang lại lợi thế cho một chức năng phổ biến ngày nay. Ví dụ, IBM hiện đang cung cấp tính năng kiểm tra trực quan do AI hỗ trợ để phát hiện chính xác các lỗi sản phẩm và thiết bị.

Kiểm tra trực quan

 

Ở cấp độ rộng hơn, 5G có thể cho phép các nhà máy dễ dàng bổ sung các cảm biến và thiết bị không dây có thể kết nối trực tiếp với mạng 5G mà không cần đi dây rộng rãi hoặc thiết bị CNTT cục bộ để duy trì và quản lý. Việc kết nối thiết bị sản xuất trực tiếp với các dịch vụ đám mây sẽ giúp đảm bảo thời gian hoạt động tối đa và giảm chi phí bảo trì.

Quản lý tòa nhà và cơ sở: 5G sẽ cho phép kết nối dễ dàng hơn các cảm biến trong các tòa nhà để thúc đẩy các giải pháp mới về hiệu quả năng lượng, quản lý sử dụng và trải nghiệm của du khách. Điều này càng đúng hơn đối với các cơ sở lớn hơn với nhiều tài sản cần được giám sát và bảo trì, chẳng hạn như sân vận động, sân bay, trung tâm thương mại và trường học. 

 

Smart Buildings

Kết nối các phương tiện giao thông: Ô tô hiện đại đang thu thập một lượng lớn dữ liệu và có thể dự đoán rằng ô tô tự hành có thể thu thập hơn 1 terabyte dữ liệu mỗi ngày. Độ trễ thấp hơn của 5G cùng với băng thông rộng hơn và kết nối đáng tin cậy hơn sẽ cho phép nhiều loại ứng dụng trên các phương tiện được kết nối.

IoT kết nối các phương tiện

Với độ trễ thấp của 5G, có cơ hội giao tiếp hai chiều hơn, nơi dữ liệu có khả năng được chia sẻ với các phương tiện lân cận khác, mở rộng đáng kể phạm vi mà bất kỳ phương tiện nào cũng có thể “nhìn thấy”. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng đối với các phương tiện tự hành, nơi dữ liệu tổng hợp từ nhiều phương tiện trong một khu vực có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của các cảm biến tích hợp của bất kỳ phương tiện cá nhân nào, cho phép chúng nhìn xa hơn và nhìn xuyên chướng ngại vật và các góc xung quanh để đảm bảo an toàn hơn.

Nông nghiệp: Máy bay không người lái sẽ tự động khảo sát cây trồng trên đồng ruộng bằng cách sử dụng phân tích hình ảnh chụp để đánh giá các yếu tố bao gồm tốc độ tăng trưởng và thiệt hại do sâu bệnh. Thông tin này có thể cho phép nông dân tối ưu hóa thời gian thu hoạch và nhắm mục tiêu hiệu quả hơn vào các khu vực cụ thể để sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp can thiệp khác.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệpGiao thông vận tải: Số lượng lớn các lô hàng và container vận chuyển có thể được theo dõi và giám sát liên tục, cung cấp khả năng kiểm soát và dự đoán chính xác hơn đối với hậu cần chuỗi cung ứng.

IoT trong giao thông vận tải hàng hóa

 

Cuối cùng, mạng 5G được thiết kế để phục vụ các loại trường hợp sử dụng IoT ngay từ ngày đầu tiên, không giống như 3G và 4G. Điều này sẽ cho phép các loại mô hình định giá mới và áp dụng kết nối không dây nhiều hơn trong nhiều ứng dụng IoT.

 

Source: https://newsroom.ibm.com/5G-accelerate-IOT