GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng đến thăm TMA và tổ chức buổi tọa đàm tôn vinh chữ Quốc ngữ và tiếng Việt

08/2020

Trưa ngày 27/08, TMA hân hạnh được đón tiếp GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng- GS ĐH Standard - Bỉ, Viện trưởng viện vinh danh chữ Quốc ngữ và bảo tồn tiếng Việt, ĐH Duy Tân đến tham quan công ty và có những chia sẻ về chữ Quốc ngữ, tiếng việt.

Buổi tọa đàm với sự tham gia của Chú Lệ cùng gần 50 nhân viên TMA. Tại đây, GS đã giới thiệu bộ phim tư liệu về hành trình, sự kiện dựng bia tri ân cha đẻ của chữ Quốc ngữ- Alexandre de Rhodes- người đã biên soạn và xuất bản cuốn từ điển Việt – Bồ – La tại Iran diễn ra vào 5/11/2018. Cùng với đó, Giáo sư cũng chia sẻ về nguồn gốc tiếng Việt và những dự định trong tương lai của dự án xây dựng một không gian tôn vinh chữ Quốc ngữ cùng những người đã góp phần tạo ra và phổ biến, phát triển nó...

GS bày tỏ mong muốn những ai đang dùng chữ Quốc ngữ, viết tiếng Việt có thể chung tay để cùng tôn vinh, bảo vệ, gìn giữ chữ viết và tiếng Việt. “Vinh danh chữ Quốc ngữ cũng chính là bảo tồn tiếng Việt, là bảo vệ đất nước Việt Nam”- GS Hưng chia sẻ.

Những chia sẻ tâm huyết của GS. Hưng đều được mọi người có mặt tại buổi tọa đàm tán thành, ủng hộ. Mọi người cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi cho GS, không khí trao đổi sôi nổi, hứng thú bất chấp thời gian diễn ra tọa đàm vào giờ nghỉ trưa. Chú Lệ cũng hào hứng chia sẻ với GS Hưng cùng các bạn nhân viên về mong muốn được chung tay, góp sức vào hành trình tôn vinh, bảo vệ tiếng Việt. Chú cũng giới thiệu những cuốn sách liên quan mà chú đã tìm kiếm, sưu tầm được trong thời gian qua.

Cuối chương trình, GS Hưng tặng chú Lệ cuốn sách “Chữ Quốc ngữ- từ nước mặn đến làng sông” và bày tỏ hy vọng sẽ có những cuộc gặp gỡ tiếp theo trong thời gian tới.