Công nghệ AI trong phát triển báo chí thời đại công nghệ

01/2022

Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) ngày càng trở nên phổ biến và trở thành cơ hội phát triển cho báo chí. Nó có thể tự sản xuất nội dung, biến dòng chữ thành giọng nói trong các bản tin video, podcast, audio; hay tìm hiểu thói quen người dùng.

Dữ liệu thông tin mùa dịch ngày càng nhiều và đòi hỏi cơ quan báo chí phải thay đổi cách sản xuất nội dung trong thống kê, xử lý.

Báo điện tử VnExpress đã lập trình để tự động tạo nội dung từ số liệu của Bộ Y tế, đảm bảo chính xác, tốc độ, hỗ trợ đắc lực cho biên tập viên. Nhờ đó mà thời gian làm tin giảm một nửa so với phương thức truyền thống.

Đối với những tin, bài có nhiều số liệu và tần suất lặp lại cao, ban biên tập phân loại từng thể loại tin, bài có thể áp dụng thuật toán AI để trực quan hóa hình thức thể hiện, giúp độc giả dễ tiếp nhận, so sánh các thông tin.

Theo nhà báo Phạm Hiếu, Tổng biên tập báo VnExpress, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp báo chí khai thác data (nguồn dữ liệu) - nguồn tài nguyên quý giá cần được khai thác triệt để nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả trong thời đại chuyển đổi số.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể lọc bình luận của độc giả, giúp kiểm duyệt bình luận của độc giả theo các tiêu chí không vi phạm định hướng thông tin và quy định của pháp luật cũng như giá trị thuần phong mỹ tục.

“Smart audio” cũng đang được xem như cuộc cách mạng trên con đường thu hút người dùng đến với tin tức. Trong thời buổi dịch bệnh, việc sử dụng giọng nói thay vì chạm tay còn mang lại sự an toàn.

Khi báo điện tử VietnamPlus tung ra chatbot tự động tương tác với độc giả, lãnh đạo ngành đã vạch ra chiến lược sử dụng công nghệ tự động chuyển từ văn bản sang giọng nói (text to speech) để tạo ra một bản tin âm thanh.

Trung tâm Kỹ thuật của Thông tấn xã Việt Nam đang hợp tác với một số đối tác công nghệ trong việc tổng hợp giọng nói AI có bản sắc riêng đồng thời thử nghiệm việc tìm kiếm thông tin bằng giọng nói và đang đạt được những tiến bộ ban đầu.

Bên cạnh đó, VietnamPlus còn sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu về thói quen của người dùng, từ đó, hệ thống xuất bản sẽ tự động đề xuất nội dung theo sở thích của người đọc, giúp họ cá nhân hóa trang tin.

Theo VietnamPlus