Công nghệ AI trong chẩn đoán COVID-19 cho kết quả chính xác đến 98%

01/2022

Nhóm chuyên gia tại Đại học Tây Scotland (UWS) đã đi tiên phong trong lĩnh vực sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thay thế xét nghiệm PCR. Nghiên cứu có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 chỉ trong vài phút, còn xét nghiệm PCR thì cần ít nhất 2 tiếng mới có kết quả.

Tại đó, công nghệ X-quang đã được sử dụng để so sánh phim chụp với cơ sở dữ liệu gồm gần 3.000 hình ảnh của bệnh nhân mắc COVID-19, người khỏe mạnh và bệnh nhân viêm phổi.

Một quy trình AI sau đó sẽ vận dụng thuật toán để phân tích hình ảnh trực quan và đưa ra chẩn đoán với độ chính xác lên đến 98%.

Giáo sư Naeem Ramzan - Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu trên cùng với hai đồng nghiệp (Gabriel Okolo và Stamos Katsigiannis) nói: “Chúng ta từ lâu đã mong muốn có một loại xét nghiệm COVID-19 nhanh chóng, đáng tin cậy. Và điều này càng trở nên đúng với sự phát triển của biến thể Omicron”

Cũng theo ông Ramzan, một số quốc gia không thể xét nghiệm toàn dân do hạn chế thiết bị, song kỹ thuật AI mới lại sử dụng công nghệ dễ tiếp cận nên có thể nhanh chóng phát hiện người mắc.

Tuy nhiên, các triệu chứng trong giai đoạn đầu mắc COVID-19 không thể quan sát được trên phim X-quang. Do vậy, công nghệ này không thể thay thế hoàn toàn các xét nghiệm PCR nhưng nó vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế virus lây lan, đặc biệt là khi không có sẵn xét nghiệm PCR.

Phương pháp chẩn đoán qua tia X-quang này đã được giáo sư Milan Radosavljevic - Phó Giám đốc Nghiên cứu, Đổi mới và Tương tác tại UWS đánh giá là có nhiều tiềm năng thay đổi công tác chẩn đoán và điều trị trong tương lai.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam