Công nghệ 4.0 là giải pháp giữ thị phần

02/2022

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất là giải pháp tăng năng suất và chất lượng hàng hóa được các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đồng Nai ngày càng chú trọng.

Doanh nghiệp FDI chuyển đổi nhanh hơn

Các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chuyển đổi máy móc thiết bị công nghệ hiện đại nhanh hơn DN có vốn đầu tư trong nước. Vì DN FDI thường có ưu thế về vốn, đồng thời đối tác trên thế giới đòi hỏi cao về chất lượng, mẫu mã nên để giữ được thị phần DN phải đầu tư vào công nghệ.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất công nghiệp không chỉ là mục tiêu của Đồng Nai, cả nước và cả thế giới đều hướng đến và có lộ trình để thực hiện.

Một số DN FDI trên địa bàn tỉnh cho biết, DN không đầu tư cho công nghệ rất khó giữ được thị phần. Bởi DN từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng sản xuất mặt hàng cùng loại và xuất khẩu chung một thị trường nên việc cạnh tranh rất gay gắt.

Vì thế, đầu tư công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường để cho ra sản phẩm chất lượng cao, giá cạnh tranh được xem như là giải pháp hữu hiệu nhất để DN giữ chân khách hàng và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Sớm nắm bắt công nghệ 4.0

Công nghiệp chế tạo hay các ngành công nghiệp khác sẽ liên tục phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao và hướng đến công nghệ 4.0.

Do đó, các DN buộc phải đầu tư chuyển đổi công nghệ theo từng giai đoạn để tránh bị tụt hậu.

Thực tế, những DN nào ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất sẽ trụ vững và phát triển khá tốt, còn những DN có máy móc công nghệ lạc hậu sẽ ngày càng bị thu hẹp vì thiếu đơn đặt hàng.

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất sẽ giúp DN dễ dàng thành công, giải quyết việc làm ổn định, mang lại thu nhập cao cho người lao động và đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Theo Báo Đồng Nai