Cơ hội của Việt Nam trên con đường tới ngành bán dẫn có giá trị hàng tỷ Đô

11/2023

Bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới đang mở ra những cơ hội lớn để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp chip bán dẫn và tạo mọi điều kiện cho tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện nay, vấn đề được đặt ra bởi các chuyên gia là cần có chương trình phát triển nguồn nhân lực có chất lượng để phục vụ ngành và thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, nhân tài để chào đón thị trường lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Vi mạch bán dẫn được coi là nền tảng của điện toán hiện đại. Hàng loạt thiết bị mà chung ta đang sử dụng như ô tô, điện thoại, máy tính, tivi, máy bay, robot, thiết bị y tế và các thiết bị điện tử gia dụng khác, tất cả đều cần chip và hệ thống vi mạch để hoạt động.

Các “ông lớn” ngành bán dẫn mở rộng sang thị trường Việt Nam

Vị thế của Việt Nam được cải thiện nhờ ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế, tạo ra triển vọng cho nước này thu hút một số doanh nghiệp công nghệ bán dẫn hàng đầu thế giới.

Để bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào cuối tháng 10, Tập đoàn Công nghệ Amkor (Hàn Quốc) đã gấp rút đầu tư nhà máy đặt tại tỉnh Bắc Ninh để sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn. Dự án nhà máy sản xuất bán dẫn công nghệ cao tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C, với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD, sẽ là cơ sở lớn nhất của Amkor trên toàn thế giới.

Tương tự, Samsung mới đây đã tổ chức vòng đầu tiên của kỳ thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) năm 2023 nhằm hỗ trợ hoạt động của Trung tâm R&D (Hà Nội) cũng như kế hoạch tạo ra lưới bán dẫn của nhà máy. Thái Nguyên là trụ sở của Samsung Electro-Mechanics Việt Nam (SEMV). Dự án được đề cập có số vốn hơn 2,6 tỷ USD.

Trong khi đó, các công ty đang hoạt động tại Việt Nam đang liên tục mở rộng phạm vi và địa điểm thực hiện các sáng kiến của mình. Chẳng hạn, chính quyền tỉnh Hòa Bình gần đây đã được Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) tiếp cận để hỗ trợ thành lập một nhà máy sản xuất các loại mạch điện tử, cần vốn đầu tư gần 200 triệu USD, ở bờ trái của Khu công nghiệp Sông Đà. Công viên.

Với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu USD, tập đoàn sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử này thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào năm 2006. Hiện nay, họ đang vận hành 3 nhà máy sản xuất, lắp ráp bảng mạch điện tử.

Ngoài ra, Intel đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam và nhà máy này tiếp tục là trung tâm sản xuất chính của công ty. Đáng chú ý, nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ, hãng bán dẫn có trụ sở tại Mỹ này đang tính đến việc huy động thêm nguồn vốn để mở rộng quy mô dự án tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

Các công ty quốc tế khác đầu tư vào thị trường bán dẫn Việt Nam bao gồm Qualcomm, Texas Instruments, NXP Semiconductors, SK Hynix và Hayward Quartz Technology, cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái gồm các chất bán dẫn chuyên dụng hơn.

Có thể nhận định, Việt Nam đang đón nhận thêm nhiều dự án đầu tư chất lượng cao, giá trị gia tăng cùng với làn sóng chuyển dịch FDI. Việt Nam là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư muốn thành lập lĩnh vực bán dẫn vì có thể thử nghiệm chip, đào tạo kỹ sư thiết kế và xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu và linh kiện bán dẫn. kiến trúc của chip.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư lớn về thiết kế chip đang quan tâm đến Việt Nam; Trong lĩnh vực bán dẫn, giai đoạn thiết kế được đánh giá cao và được coi là rất quan trọng.

Việt Nam hấp dẫn thế nào?

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho ngành sản xuất chip, linh kiện, bán dẫn thế giới. Trong môi trường đó, các công ty đang tổ chức lại chuỗi sản xuất, tạo cơ hội cho nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam - nơi được đánh giá là điểm đến mới của nhiều doanh nghiệp chip hàng đầu thế giới. Theo ông C.S. Chua, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Infineon Technologies Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang phát triển thành một thị trường quan trọng với dân số gần 100 triệu người và lực lượng dân số trẻ, trở thành nơi lý tưởng cho các công ty đa quốc gia muốn tuyển dụng nhân tài kỹ thuật.

Nền kinh tế xấp xỉ 100 triệu dân cũng có những lợi thế nhất định có thể giúp việc tham gia kinh doanh chất bán dẫn trở nên dễ dàng hơn, bao gồm dân số khá lớn và trẻ trung cũng như lực lượng lao động tài năng ngày càng tăng trong lĩnh vực điện tử. Việt Nam mang đến một môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhờ vị trí chiến lược ở Đông Nam Á và chi phí lao động thấp. Khi sửa đổi hệ thống pháp luật để phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, chính phủ Việt Nam đang tích cực chào đón đầu tư và thương mại nước ngoài.

Hơn nữa, Việt Nam tự hào có một cộng đồng chủ doanh nghiệp trong khu vực có mục tiêu rõ ràng cho quỹ đạo phát triển trong tương lai của đất nước và không ngừng học hỏi và phát triển.

Bước vào thị trường tỷ USD

Thị trường chip bán dẫn toàn cầu dự kiến sẽ đạt doanh thu 1.000 tỷ USD vào năm 2030, theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA). Doanh thu hiện ước tính khoảng 600 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận những thị trường có giá trị tiềm năng hàng tỷ USD nếu tham gia vào thị trường bán dẫn toàn cầu.

Do ngành công nghiệp bán dẫn đang trở thành một thành phần lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu, phần lớn các quốc gia có công nghệ tiên tiến đã phát triển các chính sách để khuyến khích và hỗ trợ ngành này đồng thời củng cố mối quan hệ của họ với nhau để giành quyền thống trị trong đó.

Về xuất khẩu điện tử, Việt Nam hiện đứng thứ 9 thế giới. Với những thế mạnh hiện tại, các nhà phân tích tin rằng Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm thiết kế và sản xuất chip toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn có ý định tăng cường sản xuất linh kiện bán dẫn trong nước.

Các nhà đánh giá cho rằng Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển lĩnh vực bán dẫn và tham gia thị trường bán dẫn quốc tế. Việt Nam cần phải vượt qua một số thách thức để thực hiện được điều này, bao gồm xây dựng chuỗi cung ứng trong nước, thúc đẩy môi trường kinh doanh tích cực, cung cấp tiền cho nghiên cứu và phát triển cũng như hợp tác với các đối tác nước ngoài.

TMA Hardware Lab mở đường cho những tiến bộ của ngành bán dẫn

TMA Hardware Lab đã nổi lên như người đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp tích hợp phần cứng tiên tiến nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, TMA Hardware Lab cung cấp các dịch vụ như: thiết kế, tích hợp và thử nghiệm hàng trăm thiết bị trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm IoT, viễn thông, mạng, chăm sóc sức khỏe, ô tô, robot, sản xuất và thành phố thông minh.

Năng lực kỹ thuật và chuyên môn

TMA Hardware Lab có đội ngũ hơn 200 kỹ sư, đều là những người có kiến thức chuyên môn cao và đã tích lũy nhiều kinh nghiệm qua những dự án lớn, có độ phức tạp cao. Đội ngũ chuyên gia TMA đã tích hợp liền mạch hơn 100 thiết bị, thể hiện cam kết của họ về chất lượng và độ chính xác.

Dịch vụ toàn diện

TMA cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm thiết kế, thử nghiệm, tích hợp và bảo trì. Hiểu tầm quan trọng của việc đảm bảo hệ thống phần cứng duy trì hiệu suất cao nhất, TMA cung cấp các giải pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Với khả năng nắm bắt sâu rộng các công nghệ hiện đại, đội ngũ TMA có thể cung cấp các dịch vụ phần cứng chất lượng cao và phù hợp với từng dự án.

Công nghệ đa dạng

Các kỹ sư tại TMA Hardware Lab thành thạo các công nghệ khác nhau, bao gồm các chipset như ESP, Raspberry, NXP, STM và PIC. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế phần cứng, sử dụng các phần mềm như Altium, Kicad, OrCA. Hơn nữa, chuyên môn của họ còn mở rộng sang các đơn vị vi điều khiển, chẳng hạn như ESP32, NXP32, STM32 và PIC32. Đội ngũ TMA Hardware Lab cũng chuyên về các lĩnh vực như IoT (bao gồm BLE, LoRaWAN, WiFi-6 và Wi-Fi HaLow) và điện tử công suất, bao gồm các cấu trúc liên kết Buck, Boost và Flyback.

Hiệu quả thông qua tích hợp phần cứng

Tích hợp phần cứng là yếu tố chính trong cách tiếp cận của họ, cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan toàn diện về toàn bộ quy trình sản xuất. Phương pháp này nâng cao hiệu quả và quản lý quy trình làm việc, nhấn mạnh cam kết của TMA Hardware Lab trong việc cung cấp các giải pháp tiên tiến.

Trong thời đại mà những tiến bộ về phần cứng và chất bán dẫn là xương sống của tiến bộ công nghệ,TMA Hardware Lab tiếp tục là động lực, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đổi mới và định hình tương lai của ngành bán dẫn. 

Về TMA Solutions

TMA Solutions được thành lập vào năm 1997 với mục tiêu cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm chất lượng cho các công ty hàng đầu trên toàn thế giới. Là một trung tâm phát triển phần mềm ở nước ngoài (ODC), chúng tôi là một trong những công ty gia công phần mềm lớn nhất tại Việt Nam, chúng tôi cung cấp các giải phápgia công phần mềm chất lượng cao và sáng tạo, tuân theo quy trình phát triển phần mềm (SDLC) và phương pháp linh hoạt Agile. Chúng tôi cam kết mang đến những giải pháp xuất sắc và tạo ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi được lựa chọn từ một nguồn lớn các tài nguyên công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam, đã được đào tạo và tham dự nhiều dự án lớn và phức tạp.