Chuyển đổi số trong nền kinh tế số ở Việt Nam

03/2022

7 secrets for getting digital transformation right

Năm 2021, nền kinh tế Việt Nam khép lại với GDP dương 2,58%,  đạt kim ngạch xuất khẩu 336,31 tỷ USD, tăng 19% so với năm ngoài cùng với thặng dư thương mại đạt 4,08 tỷ USD. Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh nhất Đông Nam Á, khoảng 38% hàng năm so với mức trung bình 33% của khu vực kể từ năm 2015. Cụ thể, xuất siêu năm thứ sáu liên tiếp, trị giá trên 4 tỷ USD, chủ yếu với các thị trường phát triển, khó tính như Mỹ (xuất siêu khoảng 80,1 tỷ USD) và châu Âu (gần 23,2 tỷ USD). Quốc gia này kỳ vọng nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 20% GDP và ít nhất là 10 phần trăm trong mỗi lĩnh vực

Trong đó, lĩnh vực CNTT-TT của đất nước cũng đang đạt được đà phát triển mạnh mẽ với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ. Mạng di động (2G, 3G, 4G) phủ sóng 99,7% dân số, giúp hệ sinh thái kết nối trên toàn quốc được tiếp cận. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng dữ liệu cũng đang tăng cường phát triển, với tốc độ tăng trưởng hàng năm của điện toán đám mây là hơn 30%, Việt Nam tự hào có 27 trung tâm dữ liệu của 11 doanh nghiệp trong nước với 270.000 máy chủ vào năm 2021.

Năm 2021, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã rót vào lĩnh vực CNTT-TT Việt Nam với tổng trị giá 4 tỷ USD, với 2.355 dự án. Năm nay, Bộ TT&TT đặt mục tiêu 70.000 doanh nghiệp công nghệ kỹ thuật số, doanh thu của ngành CNTT-TT đạt 148,5 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng 9,2%. Động lực tăng trưởng đáng chú ý đó là kết quả của việc số hóa thông tin ở mức độ cao, sự phổ biến và áp dụng công nghệ được hỗ trợ thông qua chương trình cải cách toàn diện của chính phủ, cùng với sự sẵn sàng kỹ thuật số của quốc gia. Những diễn biến như vậy là minh chứng chắc chắn cho bản chất của DX là chất xúc tác cơ bản cho sự bùng nổ kinh tế của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang nổi lên như một quốc gia dẫn đầu về nhân tài CNTT trên thị trường tìm nguồn cung ứng toàn cầu với lực lượng lao động trẻ, am hiểu công nghệ. Hiện tại, Việt Nam có 236 trường đại học, 149 trường đại học đào tạo các chuyên gia CNTT, cung cấp hơn 50.000 kỹ sư CNTT cho thị trường lao động hàng năm. Điều này đưa Việt Nam lọt vào danh sách 10 quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng sinh viên CNTT cao nhất.

Khi chuyển đổi số tiếp tục đóng vai trò là yếu tố thành công quan trọng, Việt Nam sẵn sàng thực hiện khát vọng “tự tin số hóa” với các dự án và chương trình quy mô lớn tập trung mạnh mẽ vào số hóa các hoạt động kinh doanh, quản trị và sản xuất.

Theo Vietnamplus, Vietnamnet, FPT