Các Nhà Lãnh Đạo Công Nghệ Hội Ngộ tại Hà Nội Cho Những Cuộc Thảo Luận Quan Trọng Trong Chuyến Thăm Việt Nam của Biden

10/2023

Bức tranh sôi động của Việt Nam sẽ là địa điểm của một cuộc họp kinh doanh quyết định, thu hút các công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ, như Intel, GlobalFoundries và Google. Cuộc họp độc quyền này điều chỉnh với chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, nhấn mạnh sự nỗ lực chung để củng cố mối quan hệ song phương.

Các nguồn tin quen thuộc với kế hoạch cho biết các giám đốc cấp cao từ những người chơi chính như Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing là những người dự kiến tham gia. Trong khi các công ty này chưa đáp ứng ngay ngoài giờ làm việc, cuộc họp nhằm củng cố ý định của Hoa Kỳ để tăng cường vai trò của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực của chế tạo chip.

Dự kiến bài họp xoay quanh bán dẫn sẽ là điểm tập trung trong chuyến thăm của Biden tại Hà Nội, đánh dấu một khoảnh khắc quan trọng khi Nhà Trắng cố gắng chính thức nâng cao quan hệ với Việt Nam. Cuộc họp diễn ra với khoảng 30 giám đốc và quan chức hàng đầu. Một số công ty trong danh sách đã đầu tư hoặc công bố kế hoạch đầu tư tại Việt Nam. Nhìn chung, những dự án này thể hiện sức hấp dẫn của quốc gia này. Nhà máy lắp ráp và kiểm thử chip 1,5 tỷ USD của Intel tại miền Nam Việt Nam, lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của họ, là một minh chứng cho điều này. Amkor cũng đang đóng góp cho cảnh quan công nghệ của Việt Nam với một nhà máy mega tiên tiến gần Hà Nội. Trong khi đó, Marvell đã thể hiện kế hoạch xây dựng một trung tâm "hạng nhất" tại Việt Nam.

Quan chức Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng lắp ráp và thiết kế là những phần của ngành công nghiệp chế tạo chip mà Việt Nam có thể phát triển nhanh chóng, mặc dù nguy cơ thiếu kỹ sư có thể làm chậm sự phát triển của ngành công nghiệp. Việt Nam cũng có tham vọng xây dựng nhà máy chế tạo chip riêng, hay còn gọi là fabs. GlobalFoundries chuyên sản xuất vi mạch tích hợp trên wafer cho điện thoại thông minh, ô tô và các ứng dụng khác.

Việt Nam là một nhà xuất khẩu lớn về điện thoại thông minh và điện tử. Một người quản lý tại một tập đoàn bán dẫn lớn của Hoa Kỳ nói rằng Chính phủ Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với hầu hết các công ty chính trong lĩnh vực chip ở nước này, bao gồm Intel, Samsung và Qualcomm, để tìm kiếm ý kiến ​​về việc thiết lập fab đầu tiên của đất nước.

Các quan chức Hoa Kỳ cũng nói rằng việc nâng cấp quan hệ chính thức với Việt Nam có thể giúp hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), một lĩnh vực mà Google đang là một đại diện lớn toàn cầu.

Nguồn: Reuters