Bất động sản Việt hòa nhập làn sóng số hóa

01/2022

Công nghệ bất động sản (proptech) đang trở thành xu thế phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới, ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản là giải pháp giúp các bên có nhu cầu và nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ dễ dàng kết nối với nhau.

Tại Việt Nam, số hóa bất động sản cũng là hướng đi của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Nhờ ứng dụng công nghệ, việc tìm kiếm, so sánh, giao dịch… trở nên tiện lợi, linh hoạt, nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Theo các chuyên gia, công nghệ bất động sản ở Việt Nam có nhiều điều kiện lý tưởng để phát triển và khai thác.

Chuyên gia kinh tế Tạ Văn Thành nhận xét, thúc đẩy chuyển đổi, ứng dụng công nghệ số vào thị trường bất động sản là giải pháp tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Công nghệ số đã chứng minh được sự ưu việt trong quảng bá sản phẩm, kết nối thông tin, tăng tương tác giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Dù còn sơ khai nhưng thị trường proptech ở Việt Nam được đánh giá giàu tiềm năng, hấp dẫn các nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp bất động sản làm chủ được công nghệ sẽ có cơ hội vàng để bứt phá và làm chủ thị trường.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Quản lý Phòng nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, Nhà nước cần có những chính sách và hành lang pháp lý để doanh nghiệp và Nhà nước hợp tác chặt chẽ hơn với mục tiêu phát triển thị trường bất động sản đồng bộ, minh bạch.

Ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng khẳng định, ứng dụng công nghệ trong bất động sản cũng trở thành xu hướng tất yếu, từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán.

Điều này giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường khi chủ đầu tư có thể công khai về dự án để khách hàng dễ dàng nắm bắt, kiểm chứng, so sánh.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa xây dựng được một hệ thống dữ liệu cập nhật theo thời gian thực về các dự án bất động sản; tại đó có sự liên kết đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu của tất cả cơ quan chức năng có liên quan để người mua có thể tiếp cận dữ liệu và kiểm chứng thông tin về dự án một cách trực diện. Điều này dẫn đến tình trạng bất cân xứng thông tin giữa cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp lẫn người dân.

Một trong những giải pháp cần được tính đến là việc thành lập Dữ liệu Quốc gia về giá đất - nơi mà toàn bộ thông tin về đất đai được lưu trữ trên nền tảng số.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Giám đốc điều hành, người sáng lập Công ty cổ phần dịch vụ Bất động sản Sen Vàng cho rằng, kỷ nguyên số hóa giúp xây dựng những mô hình kinh doanh mới, liên quan đến chuyển đổi số.

Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số cũng phải tính đến vấn đề tài chính. Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần có chế tài để minh bạch hóa, số hóa bất động sản ngay từ giao dịch.

Theo VietnamPlus