Bảo mật an ninh mạng bằng AI trong quá trình chuyển đổi số

12/2021

Phát biểu tại sự kiện Internet Day 2021, ông Mika Lauhde, Phó chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật của Huawei, đã khẳng định tầm quan trọng của AI (trí tuệ nhân tạo) trong việc bảo mật an ninh mạng.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã có những bước phát triển vượt bậc trong việc nhận dạng hình ảnh, nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên...

Cùng với đó, trí tuệ nhân tạo còn được sử dụng để xây dựng hệ thống phòng thủ, phát hiện phần mềm độc hại, cảnh báo các đợt tấn công mạng. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có thể bị khai thác để tạo ra các cuộc tấn công, bị tin tặc thao túng với ý đồ xấu. Chính vì thế, bảo đảm an ninh của hệ thống trí tuệ nhân tạo là vấn đề sống còn không chỉ của cá nhân, doanh nghiệp mà cả với an ninh quốc gia.

Ông Mika Lauhde chia sẻ, nếu trí tuệ nhân tạo là hiển thị các hành vi thông minh bằng cách phân tích dữ liệu và đưa ra những phản hồi nhất định để đạt được mục tiêu cụ thể, thì hệ thống trí tuệ nhân tạo là phần mềm được phát triển từ nhiều kỹ thuật và phương pháp tiếp cận hướng tới một tập hợp các mục tiêu do con người xác định.

Tập đoàn Huawei đã đề xuất 3 lớp bảo vệ hệ thống AI bao gồm: giảm thiểu tấn công, mô hình bảo mật và kiến trúc bảo mật.

Bên cạnh đó, để có một hệ thống AI an toàn và an ninh, không chỉ riêng những tập đoàn ICT mà mỗi người sử dụng cũng cần phải nâng cao năng lực của bản thân, có sự hiểu biết nhất định về AI trong an ninh mạng, chia sẻ thông tin kỹ thuật số và hợp tác quốc tế.

Theo VTV.vn