Áp dụng trí tuệ nhân tạo giám định tổn thất từ xa trong bảo hiểm xe hơi

01/2023

Công ty bảo hiểm xe hơi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề

Ô tô là phương tiện không thể thiếu trong thế kỉ 21. Mỗi ngày trên thế giới lại có hàng chục triệu chiếc ô tô mới được bán ra. Điều này đi kèm với những rủi ro tai nạn có thể gây ra thiệt hại từ nhẹ đến nghiêm trọng đối với tài sản và tính mạng của những người tham gia giao thông.

Theo nghiên cứu của Grand View Research, quy mô thị trường sửa chữa va chạm ô tô toàn cầu là 185,98 tỷ USD vào năm 2020. Dự kiến sẽ mở rộng với tốc độ CAGR là 2,1% từ năm 2021 đến năm 2028.

Trước đây, việc đánh giá thiệt hại của xe hơi được thực hiện thông qua việc kiểm tra trực tiếp với sự giám sát của các kiểm định viên. Tuy nhiên, kiểm tra trực tiếp có nhược điểm là tốn thời gian, dẫn đến sự chậm trễ trong việc xử lí khiếu nại, khiến khách hàng phàn nàn. Những đánh giá mang tính chủ quan của kiểm định viên có thể dẫn đến ước tính chi phí không chính xác, gây ra những tổn thất to lớn. Các công ty bảo hiểm ô tô thất thoát hàng triệu đô la mỗi năm bởi những rủi ro trong khâu đánh giá yêu cầu bồi thường khi tai nạn xe xảy ra.

Việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết bài toán về phân tích và giám định hư tổn xe đang được rất nhiều các quốc gia lớn tại châu Âu, Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giám định tổn thất từ xa

Những tiến bộ trong công nghệ Học Máy (Machine Learning) và Thị giác máy tính (Computer Vision) giúp việc nhận dạng hư hỏng xe hơi trở nên khả thi hơn. Ứng dụng AI để xử lí hình ảnh, phát hiện hư tổn xe và đánh giá mức độ thiệt hại của xe hơi, giải pháp FPT.AI CarDamage được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kĩ sư, lập trình viên hàng đầu của FPT.AI, giúp các công ty bảo hiểm xe hơi tự động phân tích, đánh giá hư tổn xe một cách nhanh chóng với tỉ lệ chính xác cao.

Tự động phát hiện hư hỏng xe hơi trong ngành bảo hiểm nhằm đẩy nhanh quy trình xử lí yêu cầu bồi thường. Hiện nay, FPT.AI CarDamage có khả năng nhận diện nhiều thông tin liên quan đến tình trạng xe để đưa ra các phân tích chuyên sâu và ước tính chi phí sửa chữa:

Thông tin xe: Hãng xe, màu xe, đời xe, biển số xe. Các thông tin này hữu ích cho việc chọn phụ tùng, màu sơn để ước tính chi phí sửa chữa.

Nhận diện vị trí hư hỏng và mức độ nghiêm trọng: Vị trí, các bộ phận hư hỏng, mức độ, loại tổn thất… cho phép máy hiểu và đánh giá nhanh mức độ hư hỏng của ô tô và vị trí hỏng, đánh giá và phát hiện xe thực sự hư hỏng do sự cố xe hay chỉ là vết bẩn.

Kết hợp với FPT AI Read để đọc và trích xuất thông tin giấy tờ chủ xe: Ảnh chụp đặt trước hiện trường xe xảy ra sự cố.

Đặc biệt, khi các đối thủ đang dừng lại ở mức độ nhận diện bằng hình ảnh, FPT AI CarDamage là giải pháp duy nhất tại thị trường Việt Nam có khả năng nhận diện hư tổn xe bằng video, giúp máy phân tích tình hình xe và sự cố một cách chính xác, đa chiều hơn, nâng cao tỉ lệ phân tích chính xác mức độ tổn thất của xe.

Với giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo như trên, các công ty bảo hiểm xe hơi có thể đánh giá chính xác tình trạng xe dựa trên các cảm biến bên trong xe tạo ra, kết hợp với dữ liệu (hình ảnh và video) được chủ xe cung cấp ngay sau khi xảy ra sự cố

Bên cạnh đó, các yêu cầu bồi thường bảo hiểm sẽ được xử lí nhanh hơn, với chi phí sửa chữa ước tính được thông báo trong thời gian ngắn nhất. Báo giá cá nhân hóa theo từng loại xe, hãng xe mà chủ xe đang sở hữu với hạn mức bảo hiểm chủ xe đã mua.

Điều quan trọng là các công ty bảo hiểm không nhất thiết phải cử giám định viên đến tận hiện trường để kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe. Trong nhiều tình huống không nghiêm trọng, công ty bảo hiểm chỉ cần yêu cầu chủ phương tiện gửi ảnh và video hiện trường để hệ thống AI giám định và ước tính chi phí sửa chữa. 

Xem thêm Xu hướng chuyển đổi số 2023

Nguồn https://ictnews.vietnamnet.vn/dung-tri-tue-nhan-tao-giam-dinh-ton-that-tu-xa-trong-bao-hiem-xe-hoi-5010531.html