Áp dụng công nghệ số trong bất động sản sau đại dịch Covid-19

12/2021

Theo các chuyên gia tại Chuỗi hội thảo công nghệ số (VNITO Tech Series) tổ chức ngày 15/12 với chủ đề “Công nghệ cho bất động sản thời kinh tế số”, dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong các công trình bất động sản.

VNITO Tech Series có hai phần chính gồm “Công nghệ cho tòa nhà thông minh” và “Bất động sản số - xu thế mới, cơ hội mới, vận hội mới”. Các chuyên gia đã phân tích thực trạng, đề xuất các giải pháp trong quản lý, điều hành tòa nhà, khu dân cư thông minh trong và hậu Covid.

Ông Phan Tấn Quốc, Phó Giám đốc Phòng Đổi mới sáng tạo số KPMG Việt Nam (hãng cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp) chia sẻ, trong năm 2021 – 2022, thuê tòa nhà sẽ giảm xuống; đầu tư vào công nghệ bất động sản cũng giảm so với những năm trước 25% do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, dịch sẽ thúc đẩy phát triển những tòa nhà bền vững hơn thông qua việc dùng năng lượng xanh sạch, các thiết bị diệt khuẩn, đảm bảo an ninh, hạn chế “chạm”...

Ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Global Home, thành viên sáng lập Câu lạc bộ bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 10 năm làm công tác đào tạo quản lý tòa nhà chia sẻ, áp dụng công nghệ số là điều kiện tất yếu.

Việc quản lý và vận hành tòa nhà vừa qua gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến các vấn đề về kiểm soát dịch, thực hiện 5K, giãn cách xã hội, cung ứng thực phẩm cho người dân… Điều này tạo động lực cho các chủ đầu tư khu chung cư, khu đô thị, tòa nhà cao tầng, các đơn vị quản lý vận hành áp dụng công nghệ số và chuyển đổi số.

Tại hội thảo, các công ty công nghệ đã giới thiệu nhiều giải pháp về quản lý vận hành tòa nhà thông minh; công nghệ hỗ trợ phòng chống Covid-19 trong các tòa nhà; nền tảng công nghệ bất động sản theo mô hình kinh tế chia sẻ; giải pháp số hóa tài sản trong lĩnh vực bất động sản; ứng dụng công nghệ cho môi giới trên hành trình mua bán nhà đất; nền tảng tài sản số cho hoạt động đảm bảo tín dụng trong giao dịch bất động sản…

Theo ông Trần Phúc Hồng, Phó Chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam, các tòa nhà, văn phòng và khu dân cư đang đối mặt với các thách thức mới, được đặt ra bởi đại dịch Covid-19 về vấn đề giãn cách xã hội, phòng chống dịch, tăng cường kiểm soát, an toàn - an ninh. Các giải pháp cho thành phố thông minh cũng sẽ thay đổi để đáp ứng các yêu cầu mới này.

Công nghệ đang trở thành giải pháp hiệu quả để giải quyết các thách thức mới. Để có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng trong lĩnh vực bất động sản cũng như có đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài, các công ty công nghệ Việt Nam hiện cũng đã đầu tư nhiều sản phẩm - giải pháp.

Theo BNEWS