5 xu hướng trong dịch vụ HealthTech Tương lai ngành chăm sóc sức khỏe

11/2022

Các chính phủ GCC đã đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe trong vài thập kỷ qua. Rõ ràng là các thành phố chăm sóc sức khỏe và khu phức hợp y tế sang trọng đang mọc lên như nấm, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và mong muốn thiết lập vùng vịnh thành một trung tâm y tế.

Với cơ sở hạ tầng hàng đầu thế giới, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã sẵn sàng cho tương lai với một loạt thách thức mới có thể lường trước và không lường trước được, bao gồm dân số và mật độ ngày càng tăng, tuổi thọ tăng, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi, lối sống thay đổi, v.v.

Hệ thống chuyển đổi

Các xu hướng nhân khẩu học và dịch tễ học đang thay đổi là những yếu tố chính góp phần làm tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia vùng vịnh. Tuy nhiên, các chương trình chuyển đổi giữa các nền kinh tế lớn hơn, chẳng hạn như Vương quốc Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đang thúc đẩy một sự thay đổi cơ bản nhằm mục đích đưa ngành chăm sóc sức khỏe đi tắt đón đầu từ vị thế thị trường mới nổi sang thị trường của cơ hội và sự chuyển đổi .

Dịch vụ chuyển nhà

Dân số ngày càng già hóa và gia tăng, tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm (NCD) cao, chi phí điều trị tăng và tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm y tế ngày càng tăng đang góp phần làm tăng chi phí trong ngành. Điều hướng qua những thách thức này đòi hỏi một cái nhìn sâu sắc hơn vàochăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa, phát triển "hồ sơ kỹ thuật số" của bệnh nhân.

Một số công nghệ đang vượt qua ranh giới của y học cổ truyền và cho phép chuyển đổi sang y học cá nhân hóa và các phương pháp điều trị tùy chỉnh hơn, bao gồm y học nhắm mục tiêu và gen, công nghệ sinh học và robot, kỹ thuật mô và in 3D. Nhìn chung. , làn sóng đổi mới dự kiến ​​sẽ cung cấp nhiều dịch vụ và tùy chọn điều trị được cá nhân hóa hơn, đặc biệt là kết hợp với Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy và dữ liệu lớn. thập kỷ.

Gần đây, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng trên 25 thành phố và xác định các xu hướng đang định hình tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe. Với kỹ thuật số và công nghệ đóng vai trò là lực lượng định hình cơ bản, có 5 xu hướng chính nổi bật:

1. Trao quyền cho bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ đóng vai trò ngày càng tích cực trong hành trình của bệnh nhân, tận dụng quyền truy cập vào hồ sơ sức khỏe và phân tích sức khỏe cá nhân, bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà, thiết bị theo dõi điện tử cá nhân, v.v. để định hình sức khỏe của họ và trở thành một thành phần chính trong quá trình ra quyết định .

2. Phòng ngừa

Các hệ thống y tế sẽ được hưởng lợi từ chẩn đoán dự đoán bệnh, được hỗ trợ bởi các công nghệ như lập hồ sơ rủi ro do AI hỗ trợ, hiểu biết về dịch tễ học của các quận và thành phố khác nhau cũng như phân tích dữ liệu để sàng lọc sức khỏe có mục tiêu. Đây sẽ là nền tảng của các hệ thống dự đoán-phòng ngừa. 

3. Điều trị cá nhân hóa

Các công nghệ mới (ví dụ: kỹ thuật mô và máy in 3D) sẽ cho phép điều trị cá nhân hóa và chính xác hơn, cho phép xuất hiện thuốc theo yêu cầu; các hệ thống y tế sẽ xây dựng và tận dụng 'hồ sơ kỹ thuật số' của bệnh nhân để cho phép điều trị có mục tiêu cho các cá nhân cũng như quần thể có hồ sơ tương tự.

4. Mô hình phân phối tích hợp

Những thay đổi đáng kể đang diễn ra, từ chăm sóc bệnh nhân nội trú sang chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, và sự xuất hiện của các hình thức thay thế thân thiện với bệnh nhân và mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ảo liền mạch, đến chăm sóc tại nhà và chăm sóc tại trung tâm thương mại, cũng như các hình thức khác.

5. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe 4.0

Chẩn đoán hỗ trợ máy sẽ tạo điều kiện cho sự cộng sinh giữa các chuyên gia y tế và AI, trong đó chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật số, thực tế ảo, song sinh kỹ thuật số và phẫu thuật thông thường sẽ mang lại giá trị cao hơn và kết quả sức khỏe tốt hơn. Các chuyên gia y tế 4.0 sẽ yêu cầu nâng cao kỹ năng kỹ thuật số, nhận thức và hành vi.

Những tiến bộ công nghệ y tế nhanh chóng trong GCC là kết quả của sự nhanh nhẹn của khu vực trong việc vượt qua đại dịch COVID-19 bằng việc triển khai nhanh các giải pháp hỗ trợ công nghệ. 

Hoạt động chăm sóc sức khỏe đã chứng kiến ​​một sự thay đổi nổi bật và đột phá hơn với sự thay đổi lớn hướng tới phòng bệnh hơn là chữa bệnh thông qua các giải pháp Công nghệ Y tế dựa trên nhiều dữ liệu hơn và đang tạo ra hiệu quả trong hoạt động, chi phí và cung cấp dịch vụ chăm sóc. 

Trong tương lai, những người ra quyết định có thể tận dụng các giải pháp này trên quy mô lớn bằng cách hình dung quan hệ đối tác công tư với các công ty khởi nghiệp HealthTech, từ đó thúc đẩy tăng trưởng trên toàn bộ chuỗi dịch vụ trong lĩnh vực y tế.

Xem thêm Chi tiêu người dùng cuối trên nền tảng đám mây sẽ đạt gần 500tỉ USD