5 xu hướng 5G chính trong năm 2023

03/2023

5 xu hướng 5G đáng chú ý trong năm 2023 bạn nên biết

1. 5G độc lập

Khi 5G ra mắt cách đây vài năm, nó không thể hoạt động độc lập nếu không có các mạng khác như 4G. Việc triển khai 5G sớm có chi phí phải chăng hơn và nhanh hơn bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng đã có sẵn, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ liên lạc tập trung vào việc cải thiện các thành phần mạng truy cập vô tuyến.

Lõi 5G và đài phát thanh cho phép mạng độc lập 5G sử dụng đầy đủ các khả năng của công nghệ di động mới nhất. Các nhà cung cấp dịch vụ không dây đã và đang quảng bá nhiều đặc điểm chính của 5G, bao gồm độ trễ cực thấp và khả năng chia mạng hoàn chỉnh, vốn chỉ có thể đạt được với 5G độc lập. Để cung cấp các khả năng mới cho khách hàng của họ, các nhà khai thác đang cải tiến lõi gói của họ đồng thời với công nghệ truy cập vô tuyến của họ.

2. Doanh thu cao

Theo dự đoán từ Juniper Research, doanh thu dịch vụ 5G sẽ đạt 315 tỷ USD vào năm 2023 . Động lực chính của sự tăng trưởng này là việc nâng cấp thuê bao di động lên mạng 5G, điều này hợp lý khi các nhà khai thác không tính phí bảo hiểm cho 5G hoặc giảm thiểu nó. Các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ có hơn 600 triệu người đăng ký mới vào năm tới.

Do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này, các dịch vụ 5G sẽ chiếm từ 35% trở lên trong tổng doanh thu của các nhà khai thác vào năm 2023. Điều thú vị là nhóm nhà phân tích đã dự đoán tình trạng suy thoái kinh tế trong năm tới và tin rằng lĩnh vực viễn thông sẽ tiếp tục miễn nhiễm với các cú sốc kinh tế vĩ mô

3. Trí tuệ nhân tạo


Có nhiều cơ hội cho trí tuệ nhân tạo trên mạng 5G. Kết hợp AI là một cách để ngành công nghiệp giải quyết vô số vấn đề phức tạp khi phát triển mạng 5G. Hơn 50% trong số 132 công ty di động được Ericsson khảo sát cho biết họ đã lên kế hoạch tích hợp AI vào mạng 5G của mình từ hai năm trước. Mục tiêu chính của tích hợp AI là cắt giảm chi phí, cải thiện hiệu suất và tạo ra các nguồn doanh thu mới.

Các thuật toán cơ bản cung cấp năng lượng cho điện thoại di động vẫn giữ nguyên kể từ những năm 1990, mặc dù đã giảm kích thước. Do đó, các hệ thống 5G vượt xa đáng kể mức tiêu thụ điện năng và tốc độ dữ liệu mong đợi. AI học sâu sẽ cắt giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng và nâng cao hiệu suất khi các phương pháp không dây cũ được thay thế. Chiến lược này sẽ tạo ra nhiều tác động hơn là tập trung AI vào quản lý mạng và lập lịch trình.

4. IoT

Mặc dù một nhóm Internet vạn vật mở rộng có thể hoạt động trên mạng 4G, nhưng 5G giới thiệu công nghệ mới giúp các ứng dụng này khả thi hơn đáng kể. Một thành phần quan trọng của các công nghệ này là nhiều đầu ra đa đầu vào, giúp tăng khả năng quản lý nhiều kết nối đồng thời của các tháp di động.

Một loại công nghệ điện toán biên khác giúp tăng cường mối quan hệ cho các thiết bị ở ngoại vi của hệ thống bằng cách phân phối các chức năng mạng quan trọng cho biên.

Nhiều thiết bị điện tử cố gắng kết nối với cùng một tháp di động để gửi và nhận dữ liệu khi các nhóm IoT mở rộng và số lượng thiết bị tiêu dùng tăng lên. Trong khi đó, các sản phẩm sáng tạo hơn yêu cầu kết nối nhanh.

Xem thêm Xu hướng IoT hàng đầu năm 2023

5. An ninh mạng


Nhiều mối đe dọa được dự đoán sẽ đến từ an ninh mạng vào năm 2023 . Theo Báo cáo điều tra vi phạm dữ liệu năm 2022 của Verizon , 25% vi phạm dữ liệu đến từ người trong cuộc, nhưng 5G có thể thay đổi câu chuyện. An ninh mạng 5G giúp tăng cường an toàn mạng thông qua nhận dạng thuê bao di động quốc tế. Tất cả dữ liệu lưu lượng được tích hợp, bảo vệ, mã hóa và tuân thủ quy trình xác thực lẫn nhau.

Việc áp dụng AI và IoT có thể được hỗ trợ bởi bảo mật 5G, mang lại nền tảng tốt hơn. Nó cũng sử dụng kiểm tra gói sâu, kiểm tra kỹ lưỡng dữ liệu được truyền qua mạng máy tính. Ngoài ra, ảo hóa mạng thống nhất tài nguyên phần cứng và phần mềm thành một thực thể duy nhất.

Các quốc gia đã sử dụng 5G


Dựa trên dữ liệu từ Statista, các quốc gia đã triển khai 5G tại các thành phố của họ như sau:

Trung Quốc: Đã triển khai tới 356 thành phố.
Hoa Kỳ: 296 thành phố có 5G.
Philippines: Đã triển khai tới 98 thành phố.
Hàn Quốc: 85 thành phố đã sử dụng 5G
Canada: Đã triển khai 5G tới 84 thành phố
Tây Ban Nha: 71 thành phố hiện sử dụng 5G
Ý: Triển khai tới 65 khu vực đô thị.
Đức: 58 thành phố có 5G
Vương quốc Anh: Đã triển khai 5G tới 57 thành phố.
Ả Rập Saudi: Triển khai 5G tới 48 khu vực đô thị

5G vào năm 2023 và hơn thế nữa

Với băng thông rộng và độ trễ cực thấp, 5G có thể truy cập một số miền có giá trị cao, chẳng hạn như song sinh kỹ thuật số, điều khiển rô-bốt 3D, v.v., điều mà các công nghệ truyền thông di động trước đây không thể làm được. Điều này tạo ra một cơ hội thị trường hoàn toàn mới.

Nhiều ứng dụng chơi game, giáo dục và công nghiệp gần đây đã được tung ra sử dụng khả năng của 5G. Đây mới chỉ là bước khởi đầu về cách 5G cuối cùng sẽ thay đổi và tăng tốc những tiến bộ trong ngành ô tô, kỹ thuật, sản xuất và giải trí, cũng như cuối cùng là cách chúng ta làm việc và sinh sống.


Nguồn techrepublic