5 công nghệ Fintech đón đầu xu hướng tài chính Việt Nam

02/2022

Các giải pháp công nghệ tài chính (Fintech) đóng vai trò quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, giúp người dân và doanh nghiệp duy trì, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngay cả khi lệnh phong tỏa được ban hành. Nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP vừa chỉ ra 5 ứng dụng công nghệ nổi bật tại Việt Nam đón đầu xu hướng tài chính trong lĩnh vực Fintech.

Đẩy mạnh ứng dụng AI trong ngân hàng

Ở lĩnh vực ngân hàng, những ứng dụng công nghệ AI hàng đầu có thể kể đến như: chatbot, tự động hóa và làm cho quá trình liền mạch, thu thập và phân tích dữ liệu, danh mục đầu tư và quản lý tài sản, quản lý rủi ro, phân tích thực trạng tài chính, phát hiện gian lận và chống rửa tiền.

48% ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương sẽ tận dụng AI hoặc công nghệ máy học (ML) để đưa ra quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu, 40% ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương sẽ đầu tư vào các nền tảng quản lý API.

60% ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương sẽ phát triển hệ sinh thái của họ, tích hợp từ giải pháp fintech từ điện toán đám mây, làm phong phú giao dịch từ hệ thống cốt lõi của ngân hàng, hiểu được khách hàng (KYC), nhập môn và khởi đầu, tư vấn và thu tín dụng.

Nền tảng huy động vốn cộng đồng

Đây là hình thức huy động tiền vốn thông qua những đóng góp cá nhân nhỏ từ số đông và được thực hiện chủ yếu qua internet. Các nền tảng huy động vốn cộng đồng cho phép người dùng internet gửi hoặc nhận tiền tới những người khác trên nền tảng. Thay vì phải đến một ngân hàng truyền thống để vay, những người khởi nghiệp có thể “đến” thẳng nhà đầu tư để được hỗ trợ về tài chính.

Tiền điện tử và blockchain

Các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase và Gemini kết nối người mua và người bán các loại tiền điện tử như bitcoin hoặc litecoin.

Ngoài tiền điện tử, các dịch vụ blockchain như BlockVerify tập trung vào các giải pháp chống hàng giả bằng cách sử dụng blockchain để xác định các sản phẩm giả mạo, hàng hóa bị đánh cắp và các giao dịch gian lận.

Cố vấn tài chính tự động và giao dịch chứng khoán trực tuyến

Các nền tảng cố vấn robo sử dụng những thuật toán để xây dựng và quản lý danh mục đầu tư cho nhà đầu tư. Các robo advisor không ngừng phát triển về tính năng và hiệu suất hoạt động; đảm nhận nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp như: phân bổ tài sản, lựa chọn chứng khoán, tự động lập danh mục, tự động quản lý thực hiện tái cân bằng danh mục, giảm hóa đơn thuế và khai thác lỗ thuế (tax-loss harvesting), lập kế hoạch hưu trí…

Ứng dụng lập ngân sách

Người tiêu dùng trước đây phải đặt ra một ngân sách riêng rồi theo dõi các hóa đơn, tính toán trên bảng tính excel để theo dõi tài chính của mình. Nhưng nhờ có fintech thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng dịch vụ tài chính, người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi thu nhập và quản lý các khoản chi phí.

Các chuyên gia nhận định không quá khi nói rằng các công cụ lập ngân sách đã tạo nên một cuộc cách mạng về quản lý chi tiêu với người tiêu dùng.

Theo Kinh tế và Dự báo