10 Xu hướng IoT mới nhất cho năm 2023

03/2023

IoT đã mở đường cho các công nghệ thông minh ở mọi nơi. Nó dự kiến ​​sẽ khuấy động các lĩnh vực khác nhau, nhờ vào việc sử dụng đám mây ngày càng nhiều và sự phát triển của 5G . Các thiết bị thông minh, hệ thống an ninh, điện thoại và ô tô hiện đã trở nên phổ biến. Với bộ sưu tập các xu hướng mới nổi nhất trong IoT hiện có, chúng tôi dự định sẽ giúp bạn bắt kịp tốc độ phát triển của IoT. Nếu bạn đang kinh doanh, bạn có thể học được một hoặc hai điều về cách tận dụng những xu hướng này để phát triển công ty của mình.

Khả năng cho phép các thiết bị và thiết bị giao tiếp của IoT sẽ tác động đến cuộc sống. Nó sẽ tác động đến các ngành công nghiệp. Theo một báo cáo (Forbes, 2020), IoT sẽ tìm thấy các ứng dụng trong các lĩnh vực như bảo trì dự đoán, lịch bảo trì và thu thập dữ liệu.

Thị trường IoT lớn như thế nào? IoT đang nhanh chóng trở thành một công nghệ đột phá quan trọng. Các doanh nghiệp sẽ thấy rằng IoT không phải là một sự cường điệu mà là một công cụ hữu ích. Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc áp dụng hàng loạt.

Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng IoT sẽ không dừng lại ở cửa công ty. Công nghệ này có khả năng làm cho bất kỳ quy trình nào không có sự can thiệp của con người. Trong bối cảnh này, thuật ngữ “IoT” sẽ không tồn tại lâu. một nghiên cứu kháccho biết một thuật ngữ hấp dẫn hơn sẽ thay thế “IoT” trong vài năm tới (Forrester, 2018).

Nhiều trường hợp sử dụng hơn cho IoT đang được khám phá khi chúng ta nói chuyện và nó không có dấu hiệu dừng lại. Điều này bao gồm từ máy theo dõi thể dục có thể theo dõi lượng calo tiêu thụ đến các công cụ theo dõi đội xe xác định cách các phương tiện đang được sử dụng để truyền dữ liệu để theo dõi liên lạc trong đại dịch. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các khoản đầu tư vào IoT sẽ tăng lên trong những năm tới. Bạn có thể xác nhận điều này bằng cách xem số liệu thống kê chuyển đổi kỹ thuật số mới nhất . Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai IoT. Và người tiêu dùng đã nắm lấy công nghệ. Hãy xem các xu hướng IoT sau đây đang diễn ra.

Xem thêm Xu hướng IoT hàng đầu năm 2023

1. Tập trung vào bảo mật

Thị trường công nghệ IoT sẽ chứng kiến ​​sự tập trung mới vào bảo mật khi những thách thức phức tạp về an toàn gia tăng. Những phức tạp này bắt nguồn từ tính chất đa dạng và phân tán của công nghệ. Mạng của các thiết bị được kết nối vẫn dễ bị tấn công. Vậy có bao nhiêu thiết bị được kết nối internet vào năm 2021? Số lượng thiết bị kết nối Internet đã đạt mốc 10 tỷ (Statista, 2021). Việc hack thiết bị và mạng IoT sẽ trở nên phổ biến. Việc ngăn chặn những kẻ xâm nhập thực hiện công việc kinh doanh của họ là tùy thuộc vào các nhà khai thác mạng.

Mối quan tâm về bảo mật được chấp nhận rộng rãi sẽ giúp các nhà cung cấp IoT cải thiện khả năng bán hàng. Điều này sẽ bằng cách làm nổi bật các biện pháp an ninh mà họ có. Những giải pháp IoT end-to-end tiếp thị đó rất có thể sẽ được hưởng điểm bán hàng này. Điều này sớm, thông báo cho người dùng về những lo ngại bảo mật như vậy là điều tối quan trọng. Các nhà cung cấp và nhà cung cấp nên công khai những gì đang được thực hiện về những vấn đề này. Tìm hiểu thêm về các mối đe dọa bảo mật bằng cách đọc số liệu thống kê an ninh mạng gần đây nhất .

2. IoT trong sản xuất

IoT sử dụng các cảm biến, có thể giúp các nhà quản lý xác định sớm các vấn đề về máy móc. Các vấn đề được xác định trước khi các kỹ thuật viên được gửi đi để giải quyết các vấn đề. Cảm biến rất tiện dụng cho những người xử lý bảo trì phòng ngừa. IoT đã và đang tìm kiếm các ứng dụng trong các nhà máy thông minh. Việc sử dụng thiết bị đeo mang đến cho công nhân một bức tranh rõ ràng về điều kiện và sự an toàn của nhà máy.

IoT và thiết bị đeo kết nối các tầng của nhà máy với ban quản lý. Thiết bị đeo có thể kết nối với thiết bị di động. Điều này cải thiện quản lý thời gian và an toàn và cho phép phản hồi. Những đổi mới trong bảo trì phòng ngừa đang đến hàng ngày. Họ sẽ không dừng lại sớm—tất cả là nhờ có IoT. Sự phát triển này là rõ ràng trong số các xu hướng IoT công nghiệp gần đây nhất.

3. Bigdata phân tích và Machine Learning

Ngay cả bây giờ, dữ liệu và phân tích IoT phân tán đang tìm kiếm các ứng dụng trong mạng IoT. Phương pháp này cho phép các hệ thống kích hoạt cảnh báo hoặc hành động mà không cần chuyển khối lượng dữ liệu tới các lõi mạng. Điều này dẫn đến hiệu suất được cải thiện khi mạng hoạt động ở độ trễ thấp. Việc tích hợp các luồng dữ liệu với máy học và công cụ AI là một xu hướng khác. Các ứng dụng tiềm năng bao gồm nhà thông minh và bảo trì thang máy, v.v. Tìm hiểu thêm bằng cách đọc thống kê dữ liệu lớn mới nhất .

Các phân tích tích hợp hiện đang được nhúng vào các giải pháp khi các nhà cung cấp tìm cách tăng tốc độ phân tích dữ liệu. Những phân tích như vậy được đưa trực tiếp vào các ứng dụng máy học. Thiết kế này hỗ trợ các thiết bị IoT, quy trình cũng như khả năng thích ứng và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng. Dữ liệu IoT sẽ được bán dưới dạng hàng hóa, chủ yếu nhắm mục tiêu đến các nhà sản xuất thiết bị. Việc bán dữ liệu IoT sẽ được sử dụng để chứng minh tính khả thi của sản phẩm. Thống kê học máy gần đây phản ánh những phát triển này.

Trước đại dịch, các giám đốc điều hành doanh nghiệp tin rằng họ phải sử dụng kết hợp các công nghệ mới nổi như cơ sở dữ liệu đám mây, kho dữ liệu, tự động hóa và phân tích để duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Các CEO đã thừa nhận rằng công nghệ đã đưa công ty của họ đi trước mong đợi nhiều năm . Trong một cuộc khảo sát, 64% giám đốc điều hành nói rằng việc sử dụng kết hợp nhiều công nghệ sẽ có lợi hơn là chỉ tập trung vào một giải pháp. Họ cũng bày tỏ triển vọng tích cực về việc tăng chi tiêu cho các công nghệ mới nổi trong 12 tháng tới (KPMG, 2020).

4. Áp dụng IoT đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã nghiên cứu công nghệ IoT trong nhiều năm nay. Các chuyên gia nhận thấy lĩnh vực này dẫn đầu trong việc áp dụng và đổi mới IoT. Chăm sóc sức khỏe hiện sử dụng các cảm biến và thiết bị đeo được, theo dõi và công nghệ điều hướng trong nhà. Giống như các nhà máy, các cơ sở chăm sóc sức khỏe là những thiết bị khổng lồ và hiện đại. Khả năng cải thiện khả năng kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ của IoT sẽ cải thiện những địa điểm này.

Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân. IoT có thể tăng cường hệ thống chiếu sáng bằng cách liên kết chúng với màn hình sức khỏe và triển khai các cảm biến. IoT sẽ biến các tòa nhà thông minh ra khỏi các cơ sở chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy doanh thu và giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiết kiệm chi phí.

Việc áp dụng IoT thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với ngành chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ đại dịch. Các công nghệ như thăm khám sức khỏe từ xa giúp mọi người có thể nhận trợ giúp y tế ngay cả khi thực hành các hướng dẫn cách xa xã hội. Các thiết bị IoT cũng có thể được sử dụng để theo dõi từ xa tình trạng của bệnh nhân cũng như sự lây lan của vi rút COVID-19. Các rô-bốt không phẫu thuật được kết nối với IoT cũng có thể được triển khai trong bệnh viện để khử trùng các bề mặt bằng đèn UV đặc biệt (Perle, 2020).

5. Quản lý lực lượng lao động tốt hơn

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, đã có sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu cho các công nghệ khác nhau, từ 5G và chuỗi khối đến AI và tự động hóa. Với việc sử dụng những thứ này, cùng với IoT, có thể cho phép các công ty tối ưu hóa lực lượng lao động từ xa hiện tại của họ.

Đối với những người mới bắt đầu, việc sử dụng đèn hiệu trong việc bấm giờ dự kiến ​​sẽ trở thành thông lệ tiêu chuẩn. Đèn hiệu thường được sử dụng để gửi tin nhắn được nhắm mục tiêu cho người tiêu dùng thông qua điện thoại thông minh. Giảm chi phí sẽ dẫn đến việc tăng cường sử dụng đèn hiệu trong quản lý lực lượng lao động. Đèn hiệu có thể được sử dụng để giám sát nhân viên và lên lịch các nhiệm vụ. Tất cả dữ liệu từ các hệ thống này có thể được sử dụng để đưa ra các giải pháp quản lý hiệu suất.

Đèn hiệu có thể được sử dụng để giám sát sự an toàn của nhân viên. Điều này áp dụng cho các trường hợp phải đeo thiết bị an toàn phù hợp. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng đèn hiệu để theo dõi hoạt động của bác sĩ và y tá. Điều này bao gồm việc truy cập hồ sơ y tế và sử dụng thiết bị y tế. IoT là một trong những công nghệ đột phá quan trọng nhất xung quanh.

6. Sự xuất hiện của các thành phố thông minh

Việc áp dụng IoT sẽ dẫn đến việc thành lập các thành phố thông minh. Ngay từ sớm, một số thành phố của Hoa Kỳ đang sử dụng IoT để kết nối các tiện ích, đồng hồ đỗ xe và đèn giao thông. Các dự án thành phố thông minh hiện đang được triển khai, một sự phát triển chỉ có thể lan rộng trên toàn cầu. Bằng chứng về điều này là sự gia tăng chi tiêu cho công nghệ thành phố thông minh, có thể đạt 158 ​​tỷ USD vào năm 2022 (Statista, 2020).

Thành phố thông minh không chỉ tập trung vào việc mang lại cuộc sống thoải mái cho người dân. Những thành phố này cải thiện các khía cạnh xã hội, môi trường và tài chính của cuộc sống đô thị. Và khi dân số thành phố tăng lên, các thành phố thông minh sẽ trở thành một thành phần quan trọng trong việc cải thiện tính bền vững và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm TMA được vinh danh 2 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

7. Các nhà cung cấp đám mây tham gia vào IoT

Các nhà cung cấp phần mềm dựa trên đám mây sẽ cạnh tranh với các nhà phát triển nền tảng IoT để trở thành điểm đến chính cho IoT. Họ sẽ tập trung vào việc tìm kiếm các ứng dụng mới cho công nghệ và tận dụng khả năng tích hợp của chúng. Mối quan hệ đối tác giữa các nhà cung cấp và nhà cung cấp IoT sẽ phát triển để mở rộng các trường hợp sử dụng và cải thiện các trường hợp hiện có. Google rất có thể sẽ dẫn đầu trong việc tìm kiếm những mối quan hệ đối tác như vậy.

8. IoT trong Dịch vụ khách hàng

IoT có thể cải thiện đáng kể dịch vụ khách hàng bằng cách cung cấp thông tin cần thiết. Công nghệ này có thể cải thiện sức mạnh của hệ thống CRM . Tiền đề dựa trên khả năng của công nghệ trong việc phát hiện các vấn đề của khách hàng và thông báo cho các công ty về chúng. Các ứng dụng tiềm năng tập trung vào các thiết bị gia dụng. Tuy nhiên, ngay cả các dịch vụ cáp cũng có thể hưởng lợi từ IoT. Các thiết bị IoT có thể báo cáo sự cố cho bàn của khách hàng mà khách hàng không hề biết về chúng.

Dữ liệu IoT có thể được định tuyến đến hệ thống CRM của công ty. Điều này cho phép các công ty tham gia các cuộc thảo luận của khách hàng. Đổi lại, điều này có thể cải thiện mức độ tương tác dẫn đến việc giữ chân khách hàng. Cải thiện dịch vụ khách hàng là một trong những xu hướng IoT tiêu dùng đáng chú ý. Các CRM ngày nay được biết đến với khả năng hoạt động tốt với các hệ thống khác vì hầu hết chúng đều đi kèm với API. Những tích hợp này sẽ kết nối công nghệ IoT với các hệ thống kinh doanh hiện có.

Một cách sử dụng IoT ngày càng phổ biến khác là cải thiện trải nghiệm tổng thể của khách hàng. Chẳng hạn, nó có thể được sử dụng để xây dựng các cửa hàng thông minh có thể tăng tốc độ thanh toán và cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm. Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn cho phép khách hàng mua hàng mà không cần phải tương tác với bất kỳ ai, điều này đặc biệt hữu ích trong thời kỳ đại dịch vì nó có thể củng cố các biện pháp giãn cách xã hội.

9. Các nhà phát triển đưa ra các mốc quan trọng về IoT

Trái ngược với những gì nhiều người trong chúng ta thấy, không phải những gã khổng lồ công nghệ sẽ đưa IoT lên một tầm cao mới. Các nhóm nhỏ gồm những người đóng góp công nghệ sẽ thúc đẩy đổi mới IoT về lâu dài. Các nhóm này sẽ bao gồm các kỹ thuật viên, nhà phát triển và những cá nhân có cùng chí hướng khác. Những người này sẽ đặt nhiều giá trị hơn vào công nghệ.

Những người mày mò công nghệ sẽ cưỡi trên làn sóng IoT, giống như họ đã làm khi thị trường điện thoại thông minh bùng nổ lần đầu tiên. Nền tảng IoT phát triển là tất yếu. Và chính những người này sẽ là những người dẫn đầu nỗ lực. Các nhà phát triển phần mềm sẽ sử dụng dữ liệu IoT khi tạo các công cụ mới.

10. Cung cấp năng lượng cho các cửa hàng thông minh

Việc sử dụng các thẻ nhận dạng tần số vô tuyến đã và đang cung cấp năng lượng cho các cửa hàng thông minh. RFID làm cho việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều so với việc sử dụng các hệ thống thu thập dữ liệu thông thường.

IoT cũng có thể ghi lại cách khách truy cập dành thời gian của họ trong khuôn viên cửa hàng. Nó thực hiện điều này bằng cách theo dõi chuyển động của họ và tương tác với sản phẩm với sự trợ giúp của hệ thống chiếu sáng thông minh.

Sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các hệ thống như vậy, chủ sở hữu cửa hàng có thể thực hiện các cải tiến cần thiết đối với hàng tồn kho của họ và thậm chí cả cách sản phẩm được trưng bày trên kệ của họ.

Làm thế nào những xu hướng IoT này có thể giúp doanh nghiệp của bạn?

IoT đang bắt đầu trưởng thành và sẽ trở thành một công nghệ kinh doanh toàn diện trong vài năm tới. Ngay từ sớm, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho tác động của IoT bằng cách tìm ra cách tốt nhất để áp dụng công nghệ này. Các xu hướng được trình bày ở đây có thể giúp bạn làm điều đó. Nếu bạn là nhà sản xuất thiết bị, bạn nên xác định các cách thức để sản phẩm của bạn có thể sẵn sàng cho IoT. Đối với những người làm trong lĩnh vực bán lẻ, bạn có thể yêu cầu các cửa hàng của mình sẵn sàng sử dụng dữ liệu IoT.

Sự phát triển của IoT đã khiến nhiều người mất cảnh giác. Ứng dụng IoT tăng lên, chứng tỏ nhiều chuyên gia đã sai Các lĩnh vực sản xuất và chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng IoT để tăng tốc quy trình và cải thiện hoạt động, đặc biệt là ở những vùng khí hậu đầy thách thức mà đại dịch đã gây ra cho các ngành này. Số liệu thống kê mới nhất về IoT sẽ khẳng định điều này. Bạn nên sẵn sàng cho sự bùng nổ sắp xảy ra của IoT. Không quan trọng bạn đang điều hành một công ty nhỏ hay quản lý một công ty trong danh sách Fortune 500, IoT sẽ tìm đường vào tổ chức của bạn. Do đó, hãy nhớ rằng chuẩn bị tốt hơn là bị bỏ lại phía sau bởi đoàn tàu IoT.

Nguồn Finance Online

Forbes. (2020). The Industrial IoT Data Expansion And The Future Of Work. Forbes
Forrester. (2018). Predictions 2019: The Internet Of Things. Forrester
KPMG. (2020). Technology Industry CEO Outlook. KPMG
Perle. (2020). How IoT is Helping Health Care During the COVID-19 Pandemic. Perle
Statista. (2021). Number of IoT connected devices worldwide 2019-2030. Statista
Statista. (n.d.). Smart city Initiative Investment Worldwide in 2018-2023. Statista