10 Xu hướng Công nghệ Logistics cần theo dõi vào năm 2022

06/2022

Giao thông vận tải, Internet vạn vật (IoT), an ninh mạng và những tiến bộ trong quản lý chuỗi cung ứng đều có thể giúp bạn dẫn đầu đối thủ. Bởi vì khách hàng mong đợi các doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới nhất, điều quan trọng là phải nâng cao chuyên môn về công nghệ mới để triển khai nó vào doanh nghiệp của bạn.

HỆ THỐNG DỰA TRÊN ĐÁM MÂY
Trong những năm qua, công nghệ dựa trên đám mây đã trở thành một phần thiết yếu của việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. Công nghệ này có tầm quan trọng cao vì nó cho phép các doanh nghiệp tối ưu hóa nhiều quy trình liên quan đến hậu cần. Với sự trợ giúp của điện toán đám mây, một công ty có thể sắp xếp hợp lý những thứ như chế tạo sản phẩm, đóng gói và đặt hàng vận chuyển. Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng hệ thống đám mây, bạn có thể chắc chắn rằng dữ liệu của công ty được bảo vệ khỏi gian lận.

XE TỰ LÁI VÀ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI
Nhờ khả năng của Trí tuệ nhân tạo, ngành công nghiệp xe cộ đang trải qua một cuộc cách mạng. Nhiều cuộc thử nghiệm thành công cho thấy xe tự lái có thể hoạt động mà không cần nhân công. Điều này mở ra cơ hội cho việc vận chuyển rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Các doanh nghiệp sử dụng máy bay không người lái để giải quyết các vấn đề phức tạp về mặt hậu cần vì máy bay không người lái cơ động hơn con người. Drone có thể giao hàng, vận chuyển tài nguyên và tiếp cận những nơi xa xôi. Khi công nhân vật lý có thể được thay thế bằng máy bay không người lái, nó sẽ giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả.

INTERNET OF THINGS
Khi mức tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của thế giới tăng nhanh, việc kiểm soát các quy trình liên quan đến sản xuất và bán lẻ trở nên khó khăn. IoT sẽ là công nghệ được yêu cầu hàng đầu trong 3 năm tới vì nó giúp các doanh nghiệp theo dõi các yếu tố khác nhau liên quan đến trạng thái của sản phẩm như thời hạn sử dụng, điều kiện bảo quản và tình trạng lô hàng. Khả năng thu thập dữ liệu thời gian thực sẽ giúp giảm thiểu các điểm yếu của dịch vụ khách hàng, cho phép các doanh nghiệp nâng cao chiến lược chuyên môn hóa sản phẩm của mình.

BLOCKCHAIN

Vì Blockchain được xây dựng bằng cách sử dụng các nguyên tắc phân quyền, nó có thể cho phép minh bạch hơn trong ngành giao thông vận tải. Bằng cách này, người tiêu dùng sẽ có thể được thông báo về tình trạng giao hàng của đơn đặt hàng của họ. Ngoài ra, blockchain có thể tiết kiệm chi phí vì nó giảm nhu cầu về thủ tục giấy tờ thủ công. Nó có thể mang lại sự minh bạch trong kiểm toán, bảo vệ khách hàng khỏi gian lận. Cuối cùng, hợp đồng thông minh blockchain giúp các công ty tối ưu hóa quy trình mua sắm và loại bỏ lỗi của con người.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ VẬN TẢI (TMS)
Từ TMS được nhắc đến rất thường xuyên, đặc biệt là trong các doanh nghiệp logistics vì mọi người đều đang tìm kiếm một hệ thống tập trung để quản lý các hoạt động ở xa. Ví dụ, TMS rất được sử dụng khi nói đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao hàng và tăng cường tự động hóa tuyến đường. Việc sử dụng TMS cho phép bạn theo dõi các tài xế trong thời gian thực, giảm chi phí vận chuyển, cải thiện tính chính trực của nhân viên và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Khi nói đến quản lý hậu cần , các doanh nghiệp thích sử dụng TMS vì đây là một cách tuyệt vời để lập kế hoạch và theo dõi nhiều quy trình tại một nơi. Trong hầu hết các trường hợp, TMS đang được sử dụng để tối ưu hóa quy trình giao hàng và xây dựng các tuyến đường tối ưu. Với công nghệ này, các doanh nghiệp có thể tiếp cận công nhân của mình bất cứ lúc nào, giảm chi phí giao hàng, tạo ra quy trình làm việc minh bạch và đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng tốt hơn.

CÔNG NGHỆ ĐÔI KỸ THUẬT SỐ
Các công ty hàng đầu về dịch vụ quy trình kinh doanh chủ yếu dựa vào công nghệ Digital Twin, một bản sao ảo của tình huống trong thế giới thực. Các cặp song sinh kỹ thuật số có thể được thay đổi và cập nhật để phát hiện ra các phương pháp sản xuất hiệu quả mà sau đó có thể được áp dụng trong cuộc sống thực. Các công ty có thể cải thiện năng suất chuỗi cung ứng lên mức chưa từng có bằng cách tích hợp AI với các cặp song sinh kỹ thuật số, giúp họ có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Công nghệ song sinh kỹ thuật số là một chủ đề nóng vì nó cho phép các doanh nghiệp sử dụng tốt hơn dữ liệu của họ để duy trì tính linh hoạt và thích ứng.

CÔNG NGHỆ GIAO HÀNG CHẶNG CUỐI
Giao hàng chặng cuối là một chiến lược dịch vụ cho phép khách hàng nhận đơn đặt hàng từ kho đến thẳng cửa hàng của họ. Xu hướng giao hàng chặng cuối đang ngày càng phổ biến và sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn mới. Các công ty muốn thu hút nhiều khách hàng hơn nên để ý đến việc cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí và nhanh chóng vào năm 2022. Do đại dịch đã thúc đẩy mua sắm trực tuyến, đầu tư vào công nghệ tiên tiến để giao hàng nhanh hơn là điều đúng đắn nên làm trong năm nay.

AN NINH MẠNG
Ngày nay, hầu hết các công ty phân phối dịch vụ của họ trên các hệ thống quản lý đám mây khác nhau, điều này khiến họ dễ bị tấn công mạng hơn. Việc không bảo vệ công nghệ dẫn đến tổn thất tiền tệ, trong khi kiến ​​trúc lưới an ninh mạng (CSMA) cho phép quản lý đa chiều tất cả các dịch vụ kinh doanh tại một nơi. Gartner tuyên bố rằng sử dụng CSMA có thể ngăn chặn 90% các cuộc xâm nhập bảo mật.

METAVERSE
Metaverse đã trở thành từ thông dụng mới nhất trong ngành công nghệ. Sự kết hợp của thực tế tăng cường, thực tế ảo, 3D và các phương tiện khác tạo ra một thế giới ảo có thể thay thế hầu hết các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, các doanh nghiệp có thể thay thế văn phòng vật lý bằng các nền tảng làm việc ảo như Virbela. Có thể dễ dàng thay thế việc đi du lịch đến các quốc gia khác với mục đích kinh doanh bằng một cuộc họp trong cuộc họp ngược lại. Metaverse sẽ thay đổi ngành công nghiệp mua sắm vì mọi người có thể mua sắm trong Metaverse bằng cách sử dụng tiền điện tử, có nghĩa là một lượng lớn các doanh nghiệp có thể chuyển trọng tâm sang các sản phẩm ảo.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) VÀ TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH ROBOT (RPA)
Các thiết bị hỗ trợ bởi AI sẽ rất hữu ích cho tất cả các doanh nghiệp sử dụng vận tải và kho bãi. Với thực tế là đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự xa rời xã hội và cắt giảm lao động, việc sử dụng AI sẽ đảm bảo việc áp dụng nhanh chóng các điều kiện mới. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến, các công ty có thể quản lý khoảng cách xã hội tại nơi làm việc, có thể là IoT hoặc các robot độc lập giám sát nhân viên.
Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển chuỗi cung ứng từ công việc thủ công sang tự động hóa. Việc thay thế con người bằng robot có thể tiết kiệm nhiều tài sản đồng thời nâng cao hiệu quả. Mặc dù một số người sẽ nghỉ việc, nhưng RPA sẽ dẫn đến nhu cầu tăng lên đối với các kỹ sư phần mềm và kỹ thuật viên robot.

Nguồn:  Theo Alexey Kutsenko tại IOSCM